Thái Lan khẳng định tổng tuyển cử vào năm 2018

VOV.VN - Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử tự do, công bằng vào năm 2018.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Mỹ hôm 2/10 vừa qua, Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử tự do, công bằng vào năm 2018.

thai lan khang dinh tong tuyen cu vao nam 2018 hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, phát biểu trước báo giới ngày hôm qua (4/10), Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan cho biết, thời gian tổ chức cuộc bầu cử chỉ được xác định khi hoàn thành 04 bộ luật hữu cơ liên quan.

Theo luật định, sau khi Nhà vua Thái Lan phê chuẩn các bộ luật này, các cơ quan chức năng và các đảng phái chính trị sẽ có 150 ngày để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên ông Pra-vít từ chối đề cập đến thời điểm dự kiến tổ chức bầu cử theo cam kết của Thủ tướng Prayut.

Hiện nay, Uỷ ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan mới hoàn thành dự luật Ủy ban Bầu cử và dự luật quy định các đảng chính trị. Hai dự luật về bầu thủ tướng và luật quy định các thượng nghị sĩ sẽ được trước ngày 2/12/2017. Sau đó Hội đồng lập pháp quốc gia sẽ có 60 ngày để xem xét và 15 ngày thống nhất thông qua, rồi chuyển tới Thủ tướng và Hội đồng quốc gia.

Tiếp đến, Nhà vua có 90 ngày xem xét phê duyệt, trường hợp không được phê chuẩn các dự luật có thể phải soạn thảo lại. Do vậy, cuộc tổng tuyển cử Thái Lan chỉ có thể diễn ra vào cuối năm 2018./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x