Thái Lan phản đối phe Áo Đỏ lập trung tâm chống gian lận bầu cử

VOV.VN - Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan cho biết, Hội đồng sẽ giám sát trung tâm của phe Áo Đỏ có vi phạm luật trưng cầu ý dân hay không.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan ông Anupong Paojinda tuyên bố, các trung tâm chống gian lận bầu cử do phe Áo Đỏ (UDD) tự ý thành lập là bất hợp pháp. Hội đồng Quốc gia về Hòa bình và Trật tự (NCPO) sẽ cân nhắc hành động đối với trung tâm này.

thai lan phan doi phe ao do lap trung tam chong gian lan bau cu hinh 1
Phe Áo Đỏ (UDD) đã tự ý thành lập các trung tâm chống gian lận bầu cử. (Ảnh: shafir)

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC) Thawip Netiym cho hay, Hội đồng này sẽ giám sát trung tâm của phe Áo Đỏ có vi phạm luật trưng cầu ý dân hay không. Từ nay đến ngày trưng cầu ý dân vào tháng 8 tới, các nhóm chính trị vẫn sẽ được tổ chức các hoạt động nhưng các hoạt động này không được vi phạm luật pháp.

Lãnh đạo của phe Áo Đỏ tuyên bố, họ có quyền thành lập trung tâm chống gian lận bầu cử và thậm chí tuyên bố không chấp nhận Chính phủ thành lập bởi nhưng người thực hiện cuộc đảo chính quân sự.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon tuyên bố sẽ đóng cửa trung tâm của phe Áo Đỏ vì cho rằng Hội đồng Quốc gia về Hòa bình và Trật tự và Ủy ban bầu cử đã làm nhiệm vụ này. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 12/6, lãnh đạo phe Áo Đỏ Japutporn cho biết phe này sẽ gửi thư mời đến Liên Hợp Quốc và tất cả các đại sứ quán nước ngoài tại Thái Lan đề nghị cử đại diện đến giám sát cuộc trưng cầu ý dân dự kiến vào ngày 7/8 tới./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x