Thái Lan tự sản xuất thuốc kháng virus để điều trị Covid-19

Thái Lan tự sản xuất thuốc kháng virus để điều trị Covid-19

VOV.VN - Một cơ quan của Thái Lan đang nghiên cứu tự sản xuất thuốc kháng virus Favipiravir điều trị Covid-19.

Hôm nay (28/4), Chủ tịch Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) của Thái Lan Sophon Mekthon cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu tự sản xuất thuốc kháng virus Favipiravir để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh Covid-19.

thai lan tu san xuat thuoc khang virus de dieu tri covid-19 hinh 1
Thái Lan đối phó với Covid-19. Ảnh: AFP.

Một nhóm chuyên gia của cơ quan này đang nỗ lực nghiên cứu công thức của Favipiravir để làm cho thuốc này có hiệu quả hơn và Tổ chức Dược phẩm Chính phủ dự kiến sẽ sản xuất vào năm tới.

Theo ông Sophon, bằng sáng chế Favipiravir đã hết hạn, do đó Thái Lan có thể sản xuất loại thuốc này một cách hợp pháp. Favipiravir là một loại thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cúm ở Nhật Bản. Thái Lan đã nhập khẩu Favipiravir, hầu hết là từ Nhật Bản, để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 có những triệu chứng từ trung bình cho tới nặng kể từ tháng 1/2020.

Hiện tại, Bộ Y tế Thái Lan có 200.000 viên Favipiravir trong kho, thấp hơn nhu cầu cần thiết là 1 triệu viên. Tuy nhiên, Bộ Y tế tin rằng số lượng thuốc Favipiravir hiện nay đủ để điều trị cho 3 nghìn bệnh nhân Covid-19.

Do những tác dụng phụ và số lượng hạn chế, Bộ Y tế đã hạn chế việc sử dụng Favipiravir cho những ca lây nhiễm nặng hơn. Thuốc Favipiravir cũng không an toàn cho phụ nữ có thai. Giới chức y tế Thái Lan cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát Covid-19 là vaccine (vắc-xin) ngừa bệnh.

Ngày 28/4, Thái Lan ghi nhận số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới theo ngày tiếp tục ở mức 1 con số, với 7 ca nhiễm cùng 2 trường hợp tử vong mới. Đây là mức ghi nhận các ca lây nhiễm theo ngày thấp nhất kể từ ngày 14/3.Như vậy, tổng số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Nam Á này cho tới nay là 2.938 bệnh nhân, trong đó có 54 bệnh nhân tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close