Thẩm phán tòa Tối cao Venezuela tố Tổng thống Maduro thiếu năng lực

Thẩm phán tòa Tối cao Venezuela tố Tổng thống Maduro thiếu năng lực

VOV.VN - Một vị thẩm phán của tòa án Tối cao Venezuela vừa chạy sang Mỹ. Ông tố Tổng thống Maduro thiếu năng lực và cản trở sự phát triển của Venezuela.

Một vị thẩm phán của Tòa án Tối cao Venezuelam, tên là Christian Zerpa, vừa đào tẩu sang Mỹ để sống một cuộc sống mới ở đây. Ông này gọi đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là một vị tổng thống thiếu năng lực đang dẫn dắt một đất nước từng giàu có đến chỗ tàn lụi.

tham phan toa toi cao venezuela to tong thong maduro thieu nang luc hinh 1
Tổng thống Venezuela Manduro. Ảnh: AP.

Việc ông Zerpa đào tẩu diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống Maduro bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 của mình trong bối cảnh các nhà phê bình đối lập kêu gọi ông phải từ bỏ quyền lực.

Thẩm phán Zerpa tố Tòa án Tối cao Venezuela đã trở thành một công cụ cho tầng lớp thân cận của ông Maduro và mất đí tính độc lập tư pháp.

Tại một buổi họp báo ở Florida (Mỹ) vào hôm 7/1, ông Zerpa tuyên bố: “Nicolas Maduro không biết Hiến pháp và pháp luật”.

Ông Zerpa còn tiết lộ rằng ông nhận được chỉ dẫn từ Đệ nhất phu nhân Venezuela, Cilia Flores, để can thiệp vào tiến trình các vụ xét xử nhạy cảm về chính trị.

Dự kiến ông Maduro sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2 vào ngày 10/1 trước Tòa án Tối cao của nước này.

Phe đối lập cho rằng ông Maduro tái đắc cử vào tháng 5/2017 do các đối thủ chính của ông đã bị cấm ứng cử và các đảng đối lập lớn đã tẩy chay cuộc bầu cử.

Thẩm phán Zerpa cho biết, cả gia đình ông di tản sang Florida (Mỹ) vì không muốn đóng vai trò trong việc hợp pháp hóa sự cầm quyền của ông Maduro. Ông không muốn về Venezuela do lo ngại bị ám hại. Ông cho biết, lực lượng an ninh Venezuela đã ghé thăm người thân của ông còn ở lại trong nước.

Ông Zerpa không cung cấp bằng chứng nhưng có nói rằng ông sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra của phía Mỹ về các tiêu cực liên quan đến Venezuela.

Trong khi đó, một nhân vật trung thành với Tổng thống Maduro nói rằng Zerpa chạy khỏi Venezuela là để trốn các cáo buộc về quấy rối tình dục do chính các phụ nữ tại văn phòng ông này tung ra. Zerpa đã bác bỏ các cáo buộc đó.

Khoảng 12 nước châu Mỹ Latin và Canada đã hối thúc ông Maduro từ bỏ quyền lực để mở đường cho cái mà họ gọi là dân chủ./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close