Thâm Quyến (Trung Quốc) đề xuất cấm ăn thịt chó, mèo

Thâm Quyến (Trung Quốc) đề xuất cấm ăn thịt chó, mèo

VOV.VN-Thâm Quyến, Trung Quốc ra dự thảo quy định cấm ăn thịt chó, mèo với nỗ lực thi hành lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Các quy định mới do Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Thâm Quyến công bố vào ngày 25/2 và người dân có thể đóng góp ý kiến về quy định tới ngày 5/3.

Dự thảo công bố “danh sách trắng” 9 loại thịt người dân được phép tiêu thụ, trong đó có thịt lợn, bò, gà, thỏ, cá và hải sản. Thịt chó, mèo và các món ăn phổ biến khác ở miền nam Trung Quốc như thịt rắn, rùa và ếch đều không nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, chính quyền Thâm Quyến chưa thông báo khi nào sẽ bỏ phiếu thông qua quy định này.

tham quyen (trung quoc) de xuat cam an thit cho, meo  hinh 1
Việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã từ lâu đã gây tranh cãi tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Chính quyền thành phố Thâm Quyến cho biết, họ quyết định không công bố “danh sách đen” các loại thịt bị cấm tiêu thụ vì Trung Quốc có hàng chục nghìn loài động vật hoang dã khác nhau và không thể khảo sát hết được.

Động thái này của Thâm Quyến theo sau nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc thông qua vào ngày 24/2 để cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, một hành vi được cho là khiến dịch Covid-19 lây lan.

Tính đến ngày 27/2, đã có 82.147 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 2.801 ca tử vong trên toàn thế giới.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ giáp Hong Kong cho biết, những người vi phạm các quy định trên sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 USD). Việc tiêu thụ vật nuôi không nằm trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm vì gần như không thể biết được liệu con vật đem tiêu thụ đã được nuôi hay bị săn trộm.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích khoa học và y tế nhưng nhấn mạnh rằng phải tăng cường quản lý các cơ sở nghiên cứu như vậy.

Việc tiêu thụ động vật hoang dã tại Trung Quốc từ lâu đã gây tranh cãi giữa các nhà dịch tễ học do vấn đề này được cho là nguyên nhân bắt nguồn dịch SARS vào năm 2002-2003. 

Các thành phố khác tại Trung Quốc cũng đã thực hiện các quy định mới để ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã.

Khoảng 10 ngày trước đây, thành phố Thiên Tân đã thông qua một quy định mới cấm bắt giữ, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã.

So với lệnh cấm quốc gia và các quy định của thành phố Thiên Tân, các quy định tại Thâm Quyến rõ ràng hơn trong việc bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.

Luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 1989, tuy nhiên còn nhiều lỗ hổng và việc tiêu thụ động vật hoang dã và động vật nuôi nhốt vẫn tiếp diễn do mục đích thương mại./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close