Thâm Quyến (Trung Quốc) đề xuất cấm ăn thịt chó, mèo

VOV.VN-Thâm Quyến, Trung Quốc ra dự thảo quy định cấm ăn thịt chó, mèo với nỗ lực thi hành lệnh cấm tiêu thụ động vật hoang dã nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Các quy định mới do Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Thâm Quyến công bố vào ngày 25/2 và người dân có thể đóng góp ý kiến về quy định tới ngày 5/3.

Dự thảo công bố “danh sách trắng” 9 loại thịt người dân được phép tiêu thụ, trong đó có thịt lợn, bò, gà, thỏ, cá và hải sản. Thịt chó, mèo và các món ăn phổ biến khác ở miền nam Trung Quốc như thịt rắn, rùa và ếch đều không nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, chính quyền Thâm Quyến chưa thông báo khi nào sẽ bỏ phiếu thông qua quy định này.

Việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã từ lâu đã gây tranh cãi tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Chính quyền thành phố Thâm Quyến cho biết, họ quyết định không công bố “danh sách đen” các loại thịt bị cấm tiêu thụ vì Trung Quốc có hàng chục nghìn loài động vật hoang dã khác nhau và không thể khảo sát hết được.

Động thái này của Thâm Quyến theo sau nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc thông qua vào ngày 24/2 để cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, một hành vi được cho là khiến dịch Covid-19 lây lan.

Tính đến ngày 27/2, đã có 82.147 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 2.801 ca tử vong trên toàn thế giới.

Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ giáp Hong Kong cho biết, những người vi phạm các quy định trên sẽ bị phạt tới 20.000 nhân dân tệ (hơn 2.800 USD). Việc tiêu thụ vật nuôi không nằm trong “danh sách trắng” cũng sẽ bị cấm vì gần như không thể biết được liệu con vật đem tiêu thụ đã được nuôi hay bị săn trộm.

Các quy định mới vẫn cho phép sử dụng động vật hoang dã cho các mục đích khoa học và y tế nhưng nhấn mạnh rằng phải tăng cường quản lý các cơ sở nghiên cứu như vậy.

Việc tiêu thụ động vật hoang dã tại Trung Quốc từ lâu đã gây tranh cãi giữa các nhà dịch tễ học do vấn đề này được cho là nguyên nhân bắt nguồn dịch SARS vào năm 2002-2003. 

Các thành phố khác tại Trung Quốc cũng đã thực hiện các quy định mới để ngăn chặn việc buôn bán động vật hoang dã.

Khoảng 10 ngày trước đây, thành phố Thiên Tân đã thông qua một quy định mới cấm bắt giữ, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã.

So với lệnh cấm quốc gia và các quy định của thành phố Thiên Tân, các quy định tại Thâm Quyến rõ ràng hơn trong việc bảo vệ vật nuôi như chó và mèo.

Luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 1989, tuy nhiên còn nhiều lỗ hổng và việc tiêu thụ động vật hoang dã và động vật nuôi nhốt vẫn tiếp diễn do mục đích thương mại./.

SCMP

Viết bình luận

Tin liên quan

Chợ thịt chó lớn nhất Hàn Quốc cấm giết mổ chó​

Hoạt động giết mổ chó sẽ bị cấm thực hiện tại chợ Moran, khu chợ thịt chó lớn nhất của Hàn Quốc tại thành phố Seongnam từ đầu tuần tới.

Video: Đột nhập 'nông trại thịt chó' khủng khiếp ở Hàn Quốc

VOV.VN - Trong tháng Bok Nal (mùa ăn thịt chó) ở Hàn Quốc, hơn 1 triệu con chó bị làm thịt để làm những món ăn được cho là bổ máu và tăng cường cơ bắp.

Hàn Quốc đóng cửa lò mổ thịt chó lớn nhất nước

VOV.VN - Giới chức Hàn Quốc hôm 23/11 đã phá dỡ khu tổ hợp Taepyeong-dong - lò mổ thịt chó lớn nhất nước này. 

Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật cấm buôn bán thịt chó mèo 2018

VOV.VN - Đạo luật quy định mức phạt lên đến 5.000 USD với hành động tiêu thụ thịt chó và mèo, nhưng cũng có ngoại lệ.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm

VOV.VN - Thịt chó sẽ bị tạm thời cấm bán trong lễ hội Ngọc Lâm nổi tiếng gây tranh cãi ở Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/6 tới, đúng 1 tuần trước khi khai hội.

Hàn Quốc thay đổi mạnh thái độ với nghề thịt chó và thói quen ăn chó

VOV.VN - Xứ sở Kim chi nổi tiếng với món thịt chó và sở thích ăn thịt chó. Nhưng xã hội Hàn Quốc đã thay đổi đáng kể thái độ, quan niệm đối với nghề thịt chó.

Tin cùng chuyên mục