Thắp lên "Tinh thần Bandung" 65 năm trước giữa đại dịch Covid-19

Thắp lên “Tinh thần Bandung” 65 năm trước giữa đại dịch Covid-19

VOV.VN - Trải qua 65 năm, tinh thần của Hội nghị Á-Phi hay còn gọi là "tinh thần Bandung" đã một lần nữa được thắp lên giữa đại dịch Covid-19.

Ngày 24/5/1955, tinh thần đoàn kết giữa các các nước Á-Phi đã được nhóm lên tại thành phố lịch sử Bandung của Indonesia thông qua Hội nghị Á-Phi. Trải qua 65 năm, tinh thần đoàn kết và hợp tác đa phương giữa các quốc gia trên thế giới một lần nữa được thắp lên giữa đại dịch Covid-19. 

thap len "tinh than bandung" 65 nam truoc giua dai dich covid-19 hinh 1
Biểu tượng đoàn kết Á-Phi tại thành phố Bandung

Trong một thông báo đăng tải trên trang web của Bộ ngoại giao Indonesia, ngày hôm nay (18/4), nước này cho rằng, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với đại dịch toàn cầu Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 145.000 người, các quốc gia cần đoàn kết, chung tay đấu tranh với dịch bệnh giống như tinh thần của Hội nghị Á- Phi cách đây 65 năm.

Các nguyên tắc của Hội nghị Á- Phi được đưa ra bởi 29 quốc gia cách đây 65 năm vẫn còn nguyên giá trị. Đó là tôn trọng chủ quyền, không can thiệp, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hợp tác, tôn trọng luật pháp quốc tế không can thiệp, hòa bình thế giới và tôn trọng trật tự pháp lý quốc tế. Bộ ngoại giao Indonesia khẳng định, tinh thần của Hội nghị Á-Phi hay còn gọi là "tinh thần Bandung" đã đặt nền móng cho hợp tác ngoại giao đa phương và là biểu tượng của sự thống nhất trong đa dạng cho các nước đang phát triển.

thap len "tinh than bandung" 65 nam truoc giua dai dich covid-19 hinh 2
Bảo tàng Á-Phi lưu giữ những tư liệu về Hội nghị tại thành phố Bandung.
thap len "tinh than bandung" 65 nam truoc giua dai dich covid-19 hinh 3
Thắp lên "Tinh thần Bandung" 65 năm trước giữa đại dịch Covid-19.

Cách đây 65 năm, lãnh đạo 23 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam và 6 nước châu Phi đã gặp nhau tại Hội nghị cấp cao lần đầu tiên tại thành phố Bandung, Indonesia từ ngày 18-24/5/1955. Hội nghị do Indonesia, Miến Điện, Pakistan, Ceylon (Sri Lanka) và Ấn Độ khởi xướng. Mục tiêu của Hội nghị là thúc đẩy kinh tế và hợp tác Á-Phi, chống lại chủ nghĩa thực dân. 
Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, tinh thần Bandung khi ấy còn thúc đẩy làn sóng phi hạt nhân hoá ở châu Phi, truyền cảm hứng cho Phong trào không liên kết, thậm chí tái cấu trúc thành viên của Liên Hợp Quốc. 
Tại hội nghị Á-Phi cách đây 65 năm, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tình đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần xác lập những nguyên tắc cơ bản sau này trở thành nguyên tắc chỉ đạo cho hoạt động của Phong trào không liên kết. Các lễ kỉ niệm 50 năm và 60 năm Hội nghị Bandung đều có các nguyên thủ Việt Nam tham dự. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 54/55 nước châu Phi và có quan hệ thương mại với cả 55 nước châu Phi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close