Thế giới Arab thờ ơ với kết quả bầu cử Mỹ

Thế giới Arab thờ ơ với kết quả bầu cử Mỹ

(VOV) -Với người dân, việc ai chiến thắng ở cuộc bầu cử Mỹ cũng không tạo ra sự thay đổi trong chính sách Mỹ với thế giới Arab.

Cũng như lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, lãnh đạo các quốc gia trong thế giới Arab dành sự quan tâm đặc biệt tới tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ vừa diễn ra, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, với nhiều người dân của thế giới Arab, việc ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này không quan trọng, bởi nó không tạo ra bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong chính sách của nước Mỹ đối với thế giới Arab.

Với nhiều người Palestine, những người vẫn được biết đến là “không có Tổ quốc” từ nhiều năm qua, chính sách thiên vị mà Mỹ dành cho Israel chống lại người Palestine, sẽ vẫn được duy trì, bất kể việc ai sẽ là người lãnh đạo nước Mỹ.

the gioi arab tho o voi ket qua bau cu my hinh 1
Người dân ủng hộ ông Obama vui mừng chiến thắng

Hy vọng về một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề Palestine sẽ vẫn là điều không tưởng. Mahmoud Jazzar) - một người tỵ nạn Palestine kết luận: “Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ. Quan điểm của Mỹ sẽ vẫn được duy trì như trong suốt 60 năm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục bị gạt sang bên lề và không thể trở về Tổ quốc”.

Với quan điểm tương tự, công dân Lebanon Adel Rabah nhận xét: “Chính sách của Mỹ là thiên vị Israel, làm mọi thứ để phục vụ và bảo vệ chế độ phục quốc Do Thái tại các vùng đất Palestine mà Israel chiếm đóng. Cá nhân tôi cho rằng, chính sách của ông Obama là rất tốt, ông ta biết luôn có cách để “làm việc” với các nước Arab”.

Tại Ai Cập, quốc gia từng nhiều năm được coi là đồng minh ngoài NATO của Mỹ tại Trung Đông, người dân nơi đây tỏ ra khá thờ ơ với những gì vừa diễn ra tại nước Mỹ.

Ngay cả tại trường Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo, nhiều sinh viên không hề biết ai đã tham gia cuộc đua ngày 6/11, ngay cả khi kết quả bầu cử đã được công bố.

Không chỉ dân chúng, mà nhiều chính khách cũng tỏ ra không mấy “mặn mà” với việc ông chủ Nhà trắng trong 4 năm tới đã được xác định.

Lý do đơn giản là sẽ không có sự cải thiện nào trong chính sách của Mỹ đối với khu vực. Walid Hadad - Bí thư Chính sách đối ngoại thuộc Đảng Tự do và Công lý cầm quyền tại Ai Cập khẳng định: “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ, tôn trọng kết quả bầu cử bởi chúng tôi kêu gọi cho nền dân chủ. Tuy nhiên, thực tế là không có bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa những người Cộng hòa và những người Dân chủ”./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN