Dư luận dậy sóng sau tuyên bố của Thủ tướng Israel về khu Bờ Tây

Thế giới dậy sóng sau tuyên bố của Thủ tướng Israel về khu Bờ Tây

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố ngày 7/4 rằng ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu được bầu lại làm Thủ tướng.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói, theo sau các tuyên bố chủ quyền đối với thành phố Jerusalem và Cao nguyên Golan, những vùng lãnh thổ nước này đang kiểm soát sẽ sớm được tuyên bố chủ quyền:

“Tôi sẽ mở rộng chủ quyền của Israel và tôi không phân biệt giữa các khu định cư và các khu biệt lập. Theo tôi, đấy là khu vực của Israel, do Israel kiểm soát. Chính phủ Israel có trách nhiệm với các khu vực này và tôi sẽ không chuyển nó sang cho chính quyền Palestine.”

du luan day song sau tuyen bo cua thu tuong israel ve khu bo tay hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra trước vài ngày diễn ra cuộc bầu cử quan trọng. Theo giới phân tích, điều này sẽ có tác động tích cực đối với tâm lý người dân Israel, tuy nhiên, nó sẽ 1 lần nữa làm dậy sóng dư luận quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và thế giới Arab.

Phản ứng đầu tiên trước tuyên bố của Thủ tướng Israel, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, mọi biện pháp và mọi thông báo của ông Netanyahu sẽ không thay đổi được sự thật. Khu định cư là bất hợp pháp và chúng sẽ bị dỡ bỏ. Nhiều quan chức Palestine đã chỉ trích Mỹ – một cường quốc trên thế giới, luôn ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Israel đối với những vùng lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp, đã không bảo vệ được sự công bằng và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, tuyên bố của Thủ tướng Israel là sự vô trách nhiệm. Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Bờ Tây là lãnh thổ của Palestine, bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967. Điều này đã vi phạm luật pháp quốc tế./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close