Thế giới dậy sóng sau tuyên bố của Thủ tướng Israel về khu Bờ Tây

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố ngày 7/4 rằng ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu được bầu lại làm Thủ tướng.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói, theo sau các tuyên bố chủ quyền đối với thành phố Jerusalem và Cao nguyên Golan, những vùng lãnh thổ nước này đang kiểm soát sẽ sớm được tuyên bố chủ quyền:

“Tôi sẽ mở rộng chủ quyền của Israel và tôi không phân biệt giữa các khu định cư và các khu biệt lập. Theo tôi, đấy là khu vực của Israel, do Israel kiểm soát. Chính phủ Israel có trách nhiệm với các khu vực này và tôi sẽ không chuyển nó sang cho chính quyền Palestine.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra trước vài ngày diễn ra cuộc bầu cử quan trọng. Theo giới phân tích, điều này sẽ có tác động tích cực đối với tâm lý người dân Israel, tuy nhiên, nó sẽ 1 lần nữa làm dậy sóng dư luận quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và thế giới Arab.

Phản ứng đầu tiên trước tuyên bố của Thủ tướng Israel, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, mọi biện pháp và mọi thông báo của ông Netanyahu sẽ không thay đổi được sự thật. Khu định cư là bất hợp pháp và chúng sẽ bị dỡ bỏ. Nhiều quan chức Palestine đã chỉ trích Mỹ – một cường quốc trên thế giới, luôn ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Israel đối với những vùng lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp, đã không bảo vệ được sự công bằng và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, tuyên bố của Thủ tướng Israel là sự vô trách nhiệm. Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Bờ Tây là lãnh thổ của Palestine, bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967. Điều này đã vi phạm luật pháp quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel mở một số cửa khẩu biên giới với dải Gaza sau 6 ngày đóng cửa

VOV.VN -Ngày 31/3, Israel tái mở một số cửa khẩu biên giới với dải Gaza sau 6 ngày đóng cửa giữa lúc gia tăng căng thẳng với Hamat và các phe phái khác ở Gada.

Thủ tướng Israel thăm Nga bàn về tình hình Syria

VOV.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/4 tới thăm Nga để thảo luận về những diễn biến gần đây ở Syria và sự hợp tác quân sự giữa hai nước.

Căng thẳng ở Gaza: 1 thanh niên Palestine chết vì đạn của lính Israel

VOV.VN - Một thanh niên Palestine đã thiệt mạng vì trúng đạn của quân đội Israel trước cuộc biểu tình quy mô lớn của hàng nghìn người Palestine ở Dải Gaza.

Tuyên bố của Mỹ về Golan đang khiến Israel “cậy thế” ở Syria?

VOV.VN - Sau khi Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel, thành phố Aleppo của Syria đã phải hứng các cuộc không khích được cho là do IAF tiến hành.

Mỹ triển khai hệ thống THAAD đầu tiên tới Israel

VOV.VN - Với cơ chế hoạt động tấn công tên lửa đạn đạo tầm xa khi tái nhập khí quyển, THAAD có thể bảo vệ Israel ở khoảng cách xa hơn.

Tin cùng chuyên mục