Thêm 11 đảng nhỏ tuyên bố ủng hộ đương kim Thủ tướng Thái Lan

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thêm 11 đảng nhỏ tuyên bố ủng hộ đương kim Thủ tướng Thái Lan

VOV.VN - 11 đảng nhỏ được phân bổ một ghế hạ nghị sĩ theo danh sách Đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath).

Ngày 13/5, 11 đảng nhỏ được phân bổ một ghế hạ nghị sĩ theo danh sách Đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) thân chính quyền đương nhiệm và ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha.

Tại thủ đô Bangkok, Đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân và 11 đảng nhỏ này đã tổ chức một buổi gặp mặt để tuyên bố lập trường chung, ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Prayut. Đây là 11 đảng có số phiếu phổ thông dưới mức 71 nghìn phiếu, số phiếu trung bình cần đạt được cho mỗi Hạ nghĩ sĩ trong số 150 Hạ nghị sĩ được bầu theo danh sách đảng.

them 11 dang nho tuyen bo ung ho duong kim thu tuong thai lan hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: AP

Theo ông Mongkolkit Suksin-tharanon, đảng Văn minh Thái Lan, một trong số 11 đảng nhỏ, nhóm 11 đảng nhỏ này mong muốn đất nước đi lên và kêu gọi các đảng tầm trung chủ chốt chưa tuyên bố lập trường như đang Dân chủ và đảng Tự hào Thái (Bhumjaithai) nên ngừng mặc cả quyền lực và cùng tham gia xây dựng đất nước với họ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính trường Thái Lan đang chứng kiến các hoạt động tập hợp, hình thành liên minh chính trị cũng như những bước đi mang tính cạnh tranh quyết liệt của các phe phái nhằm giành quyền lập chính phủ mới hay ở khía cạnh khác là đàm phán các vị trí chủ chốt trong chính phủ mới. Theo giới quan sát, khả năng thành lập chính phủ liên minh của liên minh chính trị do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn đầu dường như đã hẹp dần. Hiện nay liên minh này có khả năng đạt được nhiều nhất là 245, không đủ 376/750 ghế trong lưỡng viện để bầu thủ tướng và thành lập chính phủ.

Với sự ủng hộ của thêm 11 đảng nhỏ, tương đương với 11 ghế Hạ nghị sĩ, liên minh do đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) dẫn đầu hiện đang nắm 131 ghế tại Hạ viện. Mặc dù có nhiều cơ hội để thành lập chính phủ mới do có sự ủng hộ của 250 ghế Thượng viện, tuy nhiên, để có thể thành lập được chính phủ đa số tại Hạ viện, liên minh của đảng Quyền lực nhà nước nhân dân cần thu hút thêm 120 ghế Hạ nghị sĩ từ các đảng khác./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP