Thiết bị dò tìm hộp đen được sử dụng tìm kiếm MH370

VOV.VN - Một tàu chiến lai dắt thiết bị này đã rời Australia ngày 30/3 để tham gia vào việc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Theo AP, thiết bị này được đưa vào sử dụng chỉ 1 ngày sau khi các tàu hải quân tham gia tìm kiếm vớt các vật thể ở Ấn Độ Dương để xem liệu chúng có liên quan gì đến chiếc máy bay bị mất tích hay không.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm thấy vật thể nào được cho là từ chiếc máy bay nói trên.

thiet bi do tim hop den duoc su dung tim kiem mh370 hinh 1
Thiết bị dò tìm hộp đen Towed Pinger Locator (Ảnh AP)

Sẽ phải mất từ 3-4 ngày để tàu Hải quân Australia Ocean Shield lai dắt thiết bị nói trên có thể đến được khu vực tìm kiếm rộng gần bằng Ba Lan cách Australia 1.150km về phía Tây.

Cục An toàn Hàng hải Australia (AMSA), cho biết tàu hải quân Australia Ocean Shield sẽ lai dắt thiết bị của Hải quân Mỹ mang tên Towed Pinger Locator, điều khiển một tàu tự hành dưới biển và các thiết bị dò tìm sóng âm khác.

Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 30/3 đã mô tả cuộc tìm kiếm mới nhất là có kết quả đáng khích lệ bởi các vật thể được phát hiện ra đang được kiểm tra kĩ càng.

“Chúng tôi vẫn chưa thể chắc chắn về việc những vật thể đó là gì, nhưng ít nhất, đây là lần đầu tiên mà các vật thể do máy bay phát hiện ra được vớt lên từ Ấn Độ Dương”, ông Abbott nói.

Ông Abbott cũng tuyên bố, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Thống tướng Không quân Angus Houston, sẽ điều hành một trung tâm mới tại Perth để điều phối các nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích.

Trung tâm Điều phối chung này sẽ làm việc trực tiếp với các quan chức hàng đầu của Australia và quốc tế, cũng như sẽ cung cấp một đầu mối liên lạc duy nhất cho thân nhân các hành khách trên chiếc máy bay bị mất tích của họ nhằm hỗ trợ cho họ những dịch vụ quan trọng, như đi lại, cấp thị thực, chỗ ăn ở, phiên dịch và tư vấn.

AMSA cho biết có 10 máy bay sẽ tham gia tìm kiếm ngày 30/3 và chiếc máy bay đầu tiên rời căn cứ Không quân tại Perth là chiếc Ilyushin IL-76 của Trung Quốc.

Tàu Hải quân Australia HMAS Success- có nhiệm vụ thu thập bất kỳ mảnh vỡ được tìm thấy nào, cùng với 3 tàu Hải quân khác của Trung Quốc đã đến được khu vực tìm kiếm ngày 29/3. Trong khi đó, 6 tàu khác sẽ đến khu vực này vào ngày 30/3, AMSA cho biết.

Mặc dù vẫn có mưa nhỏ và mây mù trên biển nhưng điều kiện thời tiết hiện tại không ngăn trở được việc tìm kiếm, AMSA tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage