Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và Đức họp về khủng hoảng nhập cư và Syria

Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và Đức họp về khủng hoảng nhập cư và Syria

VOV.VN - Lãnh đạo 4 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và Đức ngày 17/3 họp trực tuyến về cuộc khủng hoảng di cư và tình hình tại Idlib, Tây Bắc Syria.

Cuộc họp có sự sự tham gia của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

tho nhi ky, anh, phap va duc hop ve khung hoang nhap cu va syria hinh 1
Từ trái sang phải: Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Anh Johnson, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh: TRT World

Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này đã quyết định mở cửa trở lại biên giới cho những người di cư đang tìm cách vào châu Âu. Quyết định đưa ra sau khi hơn 50 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Syria ở tỉnh Tây Bắc Idlib hồi tháng 2 vừa qua. Chính quyền Syria đang nỗ lực giải phóng hoàn toàn Idlib, thành trì cuối cùng của các nhóm đối lập, trong đó có cả những nhóm “ôn hòa” do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn, chủ yếu là người Syria và đang cần thêm sự trợ giúp liên minh châu Âu trong bối cảnh lo ngại ngày một tăng về một dòng người tị nạn mới từ Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng tiến triển về thỏa thuận di cư mới với Liên minh châu Âu có thể đạt được trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu dự kiến vào ngày 26/3 tới.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, các bên đã đạt được sự nhất trí về tình hình Idlib, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường viện trợ nhân đạo cho dân thường. Tuy nhiên, về vấn đề người di cư, mối quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu, Anh, Pháp và Đức muốn Thổ Nhĩ Kỳ cần phải có sự rõ ràng nhằm đạt được mối quan hệ ổn định hơn./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close