Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trục xuất các nhà báo Nga điều tra vụ dầu lậu IS

VOV.VN - Các nhà báo Nga sản xuất phóng sự điều tra về cáo buộc Ankara dính líu vào vụ buôn bán dầu với IS đã bị bắt giữ và trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow đã cực lực lên án cách đối xử đối với đoàn phóng viên của kênh truyền hình Nga Rossiya 1 TV và yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích.

Cửa khẩu Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi cực lực lên án các hành vi bất hợp pháp của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Thái độ như thế với truyền thông là tuyệt đối không thể chấp nhận được.”

Vào hôm 7/12 đoàn nhà báo truyền hình do Alexander Buzaladze làm trưởng đoàn đã bị các quan chức mặc áo dân sự giữ lại ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà báo Nga khi ấy đang chuẩn bị một phóng sự điều tra về cáo buộc đưa lậu dầu của IS vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Buzaladze cho biết ê kíp của kênh truyền hình Rossiya 1 TV đã gặp rắc rối ngay khi họ đặt chân lên vùng biên giới. Ông cho biết, khi làm việc ở Istanbul và Ankara thì không gặp phải sự phản đối nào của giới chức.

Nhưng ngay khi họ cố gắng quay phim sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria thì đoàn làm phim “đã bị an ninh Thổ Nhĩ Ky chặn”, khiến họ thậm chí không kịp lôi camera ra.

Đoàn làm phim Nga đã bị bắt giữ ở tỉnh Hatay giáp ranh Syria sau khi họ đi từ tỉnh Gaziantep đến. Theo Buzaladze, ở đó các nhà báo muốn quay phim “biên giới, thiết bị quân sự, những người làm việc tại biên giới và cửa khẩu biên giới”.

Theo Buzaladze, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trước tiên quan tâm xem liệu đoàn làm phim “có camera hay không”.

Ông kể tiếp: “Camera để ở trong va ly số bên trong khoang hành lý. Dù vậy họ vẫn lấy tài liệu của chúng tôi, đưa chúng tôi đến đồn cảnh sát, chụp ảnh chúng tôi, lấy dấu vân tay”.

Sau đó phía Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cho đoàn làm phim rằng họ sẽ bị trục xuất. Đồng thời giới chức không hề giải thích lý do của việc này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ áp giải các nhà báo tới sân bay và đưa lên một máy bay bay về Nga.

Trong suốt vụ việc, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hợp tác với các nhà ngoại giao Nga có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao muốn biết lý do thật đằng sau vụ bắt giữ đoàn làm phim Nga và vẫn thắc mắc không hiểu các nhà báo Nga đã vi phạm quy định nào.

Việc giới chức Thổ không chịu giải thích đã khiến Bộ Ngoại giao Nga đưa ra giả thiết rằng hoạt động điều tra của nhà báo Nga có thể làm lộ tẩy điều gì đó mà Thổ Nhĩ Kỳ không muốn chia sẻ với thế giới sau vụ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga vào tháng 11./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga sẽ thiệt hại thế nào khi áp đặt trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ?

VOV.VN -Nga áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ song chính nước này cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ dừng triển khai quân tới Iraq từ hai ngày trước

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/12 xác nhận, Ankara đã dừng triển khai binh sĩ tới khu vực Bashiqa, miền Bắc Iraq từ 2 ngày trước.

Nga thất vọng kết quả của Hội đồng Bảo an về Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin ngày 8/12, bày tỏ sự thất vọng đối với kết quả của phiên họp về vấn đề triển khai quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga?

VOV.VN - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 cho thấy nước này có nhiều toan tính riêng và vẫn chưa “yên tâm” chống IS.

Căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đối đầu của những “cái tôi” quá lớn

VOV.VN - Theo các chuyên gia, căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ thực chất là cuộc đối đầu giữa hai người đàn ông cá tính: Putin-Erdogan.

Tin cùng chuyên mục