Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nối lại chiến dịch Syria nếu người Kurd không rút

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nối lại chiến dịch Syria nếu người Kurd không rút

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hăm dọa sẽ sử dụng sức mạnh quân sự tiếp nếu người Kurd không rút khỏi vùng biên giới ở đông bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 18/10 cảnh báo, quân đội nước này vẫn luôn trong tình trạng sẵn sàng và sẽ hành động mạnh mẽ nếu các lực lượng người Kurd không thực hiện lời hứa rút khỏi khu vực như đã nêu trong thỏa thuận.

tho nhi ky canh bao noi lai chien dich syria neu nguoi kurd khong rut hinh 1
Tổng thống Erdogan. Ảnh: Sott.

Còn trong lúc này, theo ghi nhận của Liên Hợp Quốc, phần lớn khu vực ở Đông Bắc Syria đã yên ả trở lại, dù một số vụ đấu súng và giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara, Tổng thống Erdogan khẳng định, sau khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được, hầu như không xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ nào với người Kurd ở đông bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ liên lạc thường xuyên với phía Mỹ để cùng nhau thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo, nếu các cam kết được tôn trọng từ nay đến tối 22/10, vấn đề vùng an toàn sẽ được giải quyết. Còn nếu không, chiến dịch “Mùa Xuân hòa bình” sẽ được nối lại ngay khi hết thời hạn 120 tiếng.

“Như đã cam kết, trong 120 giờ tới chúng tôi sẽ thực hiện cam kết ngừng bắn và sẽ cho thấy nỗ lực hợp tác. Chúng tôi sẽ liên lạc thường xuyên với phía Mỹ và cuộc họp của các phái đoàn sẽ tiếp tục nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn được tôn trọng.”

Theo thỏa thuận được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo hôm 17/10 trong chuyến thăm Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng trong 5 ngày chiến dịch quân sự được phát động hôm 9/10 và tiến tới chấm dứt hoàn toàn chiến dịch nếu lực lượng người Kurd mà nước này coi là khủng bố rút toàn bộ khỏi các khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria. Thỏa thuận cũng yêu cầu thiết lập một vùng an toàn sâu 32km trong lĩnh thổ Syria và kéo dài 440 km từ Tây sang Đông. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo nước này không có ý định hiện diện lâu dài ở miền Bắc Syria.

Việc phát động chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế.

Trở về sau cuộc họp Hội đồng châu Âu ở Luxembourg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã một lần nữa đề cập vấn đề này. Theo ông, chiến dịch quân sự nhằm vào các đồng minh người Kurd trong cuộc chiến chống IS là một sai lầm nặng nề của phương Tây và NATO: “Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều là những thành viên của NATO. Chúng tôi luôn nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng cuộc chiến chống nhóm nổi dậy đảng Công nhân người Kurd (PKK) và những kẻ khủng bố là cuộc chiến chung. Song rất nhiều trong Lực lượng Dân chủ Syria và những người tham gia cuộc chiến chống IS không đến từ PKK. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những gì đã xảy ra trong những ngày qua là một sai lầm nghiêm trọng của phương Tây và NATO trong khu vực”.

Đây cũng sẽ là trọng tâm cuộc gặp 4 bên sắp tới giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Anh và Pháp tại London. Theo Tổng thống Pháp, cần phải cố gắng nhìn ra điều mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn và đưa ra cách tiếp cận hợp lý, cân bằng giữa vấn đề an ninh nội bộ với việc tôn trọng các quy định và sự đoàn kết của NATO.

Cùng ngày, phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận tình hình tại miền Bắc Syria là mối quan tâm lớn của tất cả các đồng minh NATO. Ông khẳng định các bộ trưởng quốc phòng trong NATO sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp tuần tới. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Washington vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay do thám ở Đông Bắc Syria để giám sát các nhà tù giam giữ tù binh IS./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close