Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm lộ bức thư liên quan đến bất đồng vì S-400

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm lộ bức thư liên quan đến bất đồng vì S-400

VOV.VN - Việc tiết lộ bức thư mà quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến S-400 là đi ngược lại tinh thần quan hệ đồng minh.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 13/6 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm rò rỉ bức thư mà quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. Nội dung bức bao hàm cả những lời đe dọa Mỹ sẽ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình huấn luyện phi công F-35 vì kế hoạch mua S-400 do Nga sản xuất của Ankara.

tho nhi ky chi trich my lam lo buc thu lien quan den bat dong vi s-400 hinh 1
Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: AFP.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi lá thư tới Bộ trưởng Hulusi Akar, trong đó ông nói rằng, các học viên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải rời khỏi Mỹ trước ngày 31/7. Tạp chí Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) đã tiếp cận được lá thư này.

“Lá thư này trái ngược với tinh thần của mối quan hệ đồng minh. Cùng với việc gửi lá thư này đi, nội dung của nó đã được tiết lộ với giới truyền thông. Đây là điều không thể thấp nhận được đối với các vấn đề ngoại giao nghiêm túc… Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ thảo luận vấn đề huấn luyện phi công F-35 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào ngày 29/6 tới tại Nhật Bản”, ông Kalin nói.

Ông Kalin cũng tin tưởng rằng Mỹ sẽ bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. “Việc trì hoãn bàn giao F-35 với nhiều cái cớ khác nhau sẽ gây thiệt hại cho cả 2 nước”.

Tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận theo đó, Nga cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đơn vị S-400 đầu tiên dự kiến được bàn giao trong mùa hè năm nay. Bất chấp lời đe dọa trừng phạt của Mỹ, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, việc mua sắm các thiết bị quốc phòng là quyền không thể xâm phạm của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close