Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiếp tục chiến dịch quân sự nếu YPG không rút quân

VOV.VN - Tổng thống Erdogan cũng đe dọa sẽ tiếp  tục các chiến dịch quân sự nếu YPG không rút hoàn toàn khỏi khu vực này trong thời hạn 120 giờ

Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận đã có khoảng 700 đến 800 thành viên của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd ở Syria (YPG) rút khỏi khu vực mà ông muốn thiết lập vùng an toàn, chạy từ Jarabulus ở Đông Bắc Syria tới khu vực biên giới giáp với Iraq.

Các tay súng của phe đối lập Syria triển khai quân gần thị trấn Ras al-Ayn. Ảnh: AP

Ông cho biết thêm còn khoảng 1.200 đến 1.300 thành viên khác được thông báo sẽ tiếp tục rút khỏi khu vực này. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cũng đe dọa, nước này sẽ tiếp  tục các chiến dịch quân sự nếu Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd không rút hoàn toàn khỏi khu vực này trong thời hạn của lệnh ngừng bắn 120 giờ đồng hồ mà nước này đã đạt được với Mỹ hôm 17/10 vừa qua.

Dự kiến, lệnh ngừng bắn này sẽ hết hiệu lực vào lúc 19 giờ (giờ GMT) tức 2 giờ sáng 23/10 giờ Việt Nam. 

Trả lời báo giới tại sân bay Ankara trước khi lên đường sang Nga để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Syria, ông Erdogan nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận về tình hình hiện tại ở miền Bắc Syria, đặc biệt là ở phía đông sông Euphrates với Tổng thống Nga Putin. Chúng tôi cũng sẽ tìm cơ hội để thực hiện các bước đi nhằm chấm dứt sự hiện diện của các tay súng dân quân người Kurd tại khu vực biên giới".

Theo kế hoạch, Tổng thống Erdogan sẽ gặp người đồng cấp Nga Putin tại Sochi để thảo luận về kế hoạch thiết lập vùng an toàn tại Syria mà trước đó ông cho rằng Nga cần có vai trò lãnh đạo trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

YPG sẽ rút khỏi biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Hạn chót để lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực tại Đông Bắc Syria sẽ kết thúc vào 19 giờ GMT hôm nay (tức 2h sáng ngày 23/10 giờ Việt Nam).

Hành lang an toàn “đầy tham vọng” của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria

VOV.VN - “Một hành lang an toàn, sạch bóng người Kurd, trải dài toàn bộ khu vực biên giới miền Bắc Syria” đang là mục tiêu “đầy tham vọng” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua khi xe của quân Mỹ đi qua

VOV.VN -Video đăng tải trên kênh truyền thông của người Kurd đã cho thấy những người Kurd ở Syria giận dữ ném cà chua và la mắng khi quân đội Mỹ đi qua.

Tin cùng chuyên mục