Thổ Nhĩ Kỳ: EU nên tăng quĩ hỗ trợ cho người tị nạn Syria

Thổ Nhĩ Kỳ: EU nên tăng quĩ hỗ trợ cho người tị nạn Syria

VOV.VN -Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho rằng Liên minh châu Âu nên chi nhiều hơn so với con số 6,6 tỉ USD Mỹ đã phân bổ để hỗ trợ người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh châu Âu đã đưa ra cam kết hỗ trợ khoảng 3 triệu 500 nghìn người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua tại Syria đã khiến hành triệu người phải đi sơ tán. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí chặn dòng người di cư tìm đường đến châu Âu.

tho nhi ky: eu nen tang qui ho tro cho nguoi ti nan syria hinh 1
Trong số hơn 4.000 người tị nạn Syria mà Anh đã tiếp nhận, khoảng một nửa là trẻ em. (Nguồn: Daily Express)

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Kaymakci, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải tiếp tục hợp tác cùng nhau.

Để giúp những người tị nạn Syria đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại khoảng 40 tỉ USD Mỹ. Do đó Liên minh châu Âu cần phân bổ quỹ nhanh hơn và tăng số lượng quĩ nhiều hơn.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu căng thẳng thời gian gần đây, bao gồm bất đồng về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Cuốc tại đông bắc Syria vào tháng 10 vừa qua.  

Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cảnh báo sẽ "mở cổng" cho phép người tị nạn tràn vào châu Âu, nếu châu Âu không ủng hộ kế hoạch của nước này đưa người tị nạn Syria trở về quê hương./.

Biên dịch Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close