Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ rút lại quyết định vũ trang cho người Kurd

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ nên dừng ngay bước đi sai lầm này tại Syria nếu không muốn làm tổn hại quan hệ song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (10/5) yêu cầu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại quyết định cung cấp vũ khí cho nhóm chiến binh người Kurd tại Syria, lực lượng mà chính phủ nước này coi là thành viên của một tổ chức khủng bố.

tho nhi ky keu goi my rut lai quyet dinh vu trang cho nguoi kurd hinh 1
Xe tải chở các tay súng YPG cùng vũ khí di chuyển trên đường ở Qamishli, Syria. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, Tổng thống Erdogan cho biết sẽ đề cập vấn đề này trong cuộc hội đàm sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra tại thủ đô Washington vào ngày 16/5 tới đây.

Ông Erdogan nhấn mạnh, bất cứ điều gì xảy ra ở Syria và Iraq đều được coi là vấn đề an ninh quốc gia đối với Thổ Nhĩ Kỳ và rằng Mỹ nên dừng ngay bước đi sai lầm này tại Syria nếu không muốn làm tổn hại thêm mối quan hệ song phương hiện nay.

Phản ứng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp vũ khí cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) nhằm ủng hộ một chiến dịch đánh chiếm thành phố Raqqa từ tay ổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Động thái ngay lập tức vấp phản ứng mạnh mẽ của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Melvlut Cavusoglu khi ông nhấn mạnh bất kỳ loại vũ khí nào cung cấp cho lực lượng người Kurd sẽ tạo ra một đe dọa lớn đối với nước này.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tiếp phát sinh căng thẳng. Mấu chốt của vấn đề là Mỹ vẫn chủ yếu coi YPG là yếu tố nòng cốt trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ rằng, nếu được Mỹ hỗ trợ thì tầm ảnh hưởng của lực lượng người Kurd trong nước gia tăng.

Mặc dù vậy, có vẻ như đến nay chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn không thay đổi định hướng chiến lược của mình. Theo một số nguồn tin, Lực lượng Dân chủ Syria tuần trước xác nhận rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sắp tới còn triển khai thêm khoảng 1.000 lính Mỹ tới Syria để trợ giúp nhóm chiến binh người Kurd tấn công IS ở  thành trì Raqqa./. 

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x