Thỏa thuận an ninh Mỹ - Afghanistan vấp phải rào cản

Thỏa thuận an ninh Mỹ - Afghanistan vấp phải rào cản

VOV.VN - Phát biểu trước Hội đồng Trưởng lão nước này, Tổng thống Afghanistan tuyên bố tạm dừng ký thỏa thuận an ninh với Mỹ

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm cho biết, Hiệp định an ninh song phương Mỹ - Afghanistan liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014 không nên được ký trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 4/2014.

thoa thuan an ninh my - afghanistan vap phai rao can hinh 1
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai phát biểu trước cuộc họp của Hội đồng Trưởng lão ở Kabul (Ảnh: AP)

Tuyên bố khá bất ngờ của ông Karzai đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 21/11 cho biết, hai bên đã nhất trí về các nội dung của thỏa thuận. Điều này cũng đặt ra câu hỏi lớn về tương lai của thỏa thuận này khi Mỹ đặt hạn chót ký thỏa thuận vào cuối năm nay và có thể khiến mối quan hệ đồng minh song phương căng thẳng.

Phát biểu trước 2.500 thành viên của Hội đồng Trưởng lão đang nhóm họp tại thủ đô Kabul, ông Karzai khẳng định, bất cứ thỏa thuận nào về qui chế của lực lượng Mỹ tại Afghanitan sẽ phải đợi cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 năm sau diễn ra. Ông ủng hộ thỏa thuận an ninh với Mỹ nhưng hai bên cần tiếp tục xây dựng lòng tin.

Hiện các quan chức Mỹ rất mong muốn tiến tới một thỏa thuận với Afghanistan. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cùng ngày cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn ký thỏa thuận an ninh với chính phủ Afghanistan vào cuối năm nay. Ông Earnest cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ quyết định về sự hiện diện lâu dài tại quốc gia Tây Nam Á này sau khi chính phủ Afghanistan thông qua thỏa thuận an ninh.

Trong 4 ngày tới , Hội đồng Trưởng lão Afghanistan sẽ tiếp tục thảo luận về thỏa thuận an ninh với Mỹ./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN