lenh ngwung ban tại ukraine co nguy co do vo

Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine có nguy cơ bị phá vỡ

VOV.VN - Tình hình tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp sau khi Nga và Ukraine cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tình hình tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp sau khi Nga và Ukraine cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine.

Dù đe dọa sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga song Liên minh châu Âu vẫn cho rằng, giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay là thông qua đàm phán. 

lenh ngwung ban tai ukraine co nguy co do vo hinh 1 Binh sĩ Ukraine tại một vị trí chiến đấu ở Lugansk (Ảnh EPA)
Ngày 14/11, lực lượng đối lập tại miền Đông Ukraine đã tiến hành cuộc họp nội các chính thức đầu tiên sau cuộc bầu cử hội đồng lập pháp và người đứng đầu tại hai vùng lãnh thổ Lugansk và Donetsk hôm 2/11 vừa qua. Theo nguồn tin lực lượng đối lập, cuộc họp tập trung vào việc xây dựng bộ máy chính quyền để điều hành khu vực.

Ông Alexander Khodakovsky, một quan chức thuộc lực lượng đối lập cho biết:"Phần việc chính của chúng tôi lúc này là củng cố các lực lượng để thống nhất quan điểm và nhận thức chung cũng như xây dựng bộ máy quyền lực. Chúng tôi không cho phép sự chia rẽ trong nội bộ. Mục tiêu quan trọng là phải thống nhất hành động từ trên xuống dưới để bộ máy quyền lực có thể hoạt động hiệu quả”.

Về phía chính quyền Ukraine, Thủ tướng Ukraine Arseni Yatseniuk ngày 14/11 tuyên bố, ưu tiên số một của nước này là xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh để đối phó với các cuộc tấn công. Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Petro Porochenko khẳng định, các lực lượng quân đội Ukraine đã sẵn sàng để đẩy lùi mọi cuộc tấn công.

Thông cáo của phủ Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, không có lý do gì phải hoảng sợ do tình hình tại miền Đông. Nếu tình hình vẫn xấu đi bất chấp kế hoạch hòa bình, các lực lượng quân đội Ukraine sẵn sàng và hiện có đủ khả năng để đẩy lùi các cuộc tấn công.

Những tuyên bố trên của các bên tại Ukraine cho thấy, tình hình nước này vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu trong những ngày tới. Theo các nguồn tin, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt giữa Chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập tại Lugansk và Donetsk trong vòng 24 giờ qua, làm ít nhất 2 người, trong đó có một trẻ em thiệt mạng.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Belarus hôm 5/9 và được tăng cường vào 19/9 vừa qua, xung đột vẫn xảy ra hàng ngày tại miền Đông Ukraine. Nga trước đó đã cảnh báo, nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ, tình hình Ukraine sẽ rơi vào thảm họa.

Trong một diễn biến khác có liên quan, dù đe dọa sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt Nga một khi tình hình Ukraine diễn biến căng thẳng, song Liên minh châu Âu vẫn cho rằng, giải pháp chính trị sẽ là tốt nhất cho Ukraine lúc này.

Tuyên bố khi tham dự Hội nghị G20 diễn ra tại Australia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhấn mạnh: “Tình hình Ukraine không phải là chủ đề của Hội nghị G20, song tình trạng gia tăng quân sự vẫn là quan tâm chính của chúng tôi hiện nay. Hôm nay, chúng tôi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị G20, trong đó, Ukraine sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự giữa chúng tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng, giải pháp duy nhất đối với cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay là giải pháp chính trị. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng".

Về phía Nga, tại cuộc họp diễn ra ngày 13/11 của Hội đồng Thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phái đoàn Nga đã bác bỏ những cáo buộc nói rằng, các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu  nhận thấy đoàn xe chở thiết bị quân sự được cho là của Nga di chuyển trên phần lãnh thổ do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở miền Đông Ukraine và coi đây là nguyên nhân gây leo thang xung đột. Theo tuyên bố của đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Andrei Kelin, những cáo buộc trên chỉ là chuyện hư cấu và ngụy tạo./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close