“Thỏa thuận tuyệt vời” mở đường cho việc phê chuẩn hiệp định USMCA

“Thỏa thuận tuyệt vời” mở đường cho việc phê chuẩn hiệp định USMCA

VOV.VN - Mỹ, Canada và Mexico đã đạt thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan nhôm và thép, góp phần mở đường cho việc phê chuẩn hiệp định USMCA.

Hôm qua (17/5), Mỹ đã đạt thỏa thuận với cả Canada và Mexico về dỡ bỏ thuế quan với mặt hàng nhôm và thép – rào cản chính gây cản trở Quốc hội ba nước phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) đã được lãnh đạo 3 nước chính thức ký kết hồi cuối năm ngoái. Diễn biến tích cực này đã nhận được sự hoan nghênh của lãnh đạo của Mỹ - Mexico và Canada.

 "thoa thuan tuyet voi" mo duong cho viec phe chuan hiep dinh usmca  hinh 1
 “Thỏa thuận tuyệt vời” mở đường cho việc phê chuẩn hiệp định USMCA 

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua (17/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Canada đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép của nhau nhằm đối lấy một hệ thống kiểm soát đảm bảo rằng, kim loại từ các quốc gia khác không thể vào Mỹ. Theo Tổng thống Donald Trump, đây là thỏa thuận tuyệt vời đối với nước Mỹ. Ông đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua Hiệp định Mỹ- Mexico - Canada (USMCA). Phát biểu với báo giới, ông Donald Trump nhấn mạnh:

“Đây là thỏa thuận tuyệt vời cho nước Mỹ. Hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada. Những người nông dân, những người sản xuất và các nhà máy sản xuất nhôm sẽ kiếm lời tốt hơn trước khi hiệp định được thông qua”.

Thỏa thuận thương mại này ngay khi được ký kết sẽ loại bỏ thuế quan của Mỹ nhằm vào mặt hàng kim loại của Canada và thuế quan trả đũa của Canada nhằm vào các mặt hàng thịt lợn, thịt bò và rượu uýt-ki ngô của Mỹ trị giá 12 tỷ USD trong 48 giờ tới.

Về phía Canada, Thủ tướng Canada cũng đã hoan nghênh việc hai nước đạt thỏa thuận về dỡ bỏ thuế quan với mặt hàng nhôm và thép, cho rằng, sự kiện này sẽ gạt bỏ rào cản lớn nhất trong việc thông qua Hiệp định Mỹ - Mexico - Canađa tại Quốc hội. Ông bày tỏ lạc quan, với động thái này, Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada sẽ được Quốc hội Canada thông qua trong vài tuần tới.

“Việc áp đặt thuế quan đối với nhôm và thép và các biện pháp đối phó của chúng ta là những rào cản lớn để hiệp định tự do Bắc Mỹ phiên bản mới được thông qua. Giờ đây, chúng ta đã dỡ bỏ đầy đủ các loại thuế quan này, chúng ta sẽ làm việc với phía Mỹ về khung thời gian cho việc phê chuẩn hiệp định. Chúng tôi lạc quan rằng, chúng tôi có thể phê chuẩn hiệp định trong vài tuần tới”.

Chỉ ít giờ sau đó, chính phủ Mexico cũng thông báo đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm và thép. Trong một thông báo, Bộ Kinh tế Mexico tái khẳng định quan điểm về sự cần thiết bảo đảm hội nhập sản xuất cạnh tranh ở Bắc Mỹ; đồng thời đánh giá thỏa thuận về dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép sẽ mở đường và tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada phiên bản mới của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Trước đó, ngày 30/11/2018, ba nước Mỹ, Canada và Mexico đã ký Hiệp định Mỹ- Mexico –Canada, với giá trị trao đổi thương mại 1 nghìn 200 tỷ USD giữa ba nước. Sự kiện này chính thức khép lại gần 14 tháng thương lượng khó khăn nhằm nâng cấp, hiện đại hóa Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Để chính thức có hiệu lực, Hiệp định Mỹ- Mexico –Canada,  cần được Quốc hội 3 nước phê chuẩn. Tuy nhiên, sau hơn một năm đàm phán, đến nay Hiệp định Mỹ- Mexico –Canada, còn gọi là Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản 2.0 này vẫn chưa được Quốc hội ba nước phê chuẩn. Khoảng 25% mức thuế quan nhằm vào thép và 10% mức thuế quan nhằm vào nhôm do Canada và Mexico áp đặt với Mỹ được xem là rảo cản chính khiến Quốc hội Mỹ chưa thể thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada.

Dự kiến, việc thông qua Hiệp định Mỹ- Mexico –Canada tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và một khi được phê chuẩn, hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close