Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ khó khăn hơn nhiều nếu Trump tái đắc cử

VOV.VN - Ông Trump cảnh báo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ “khó khăn hơn nhiều” và cảnh báo sản xuất của Bắc Kinh sẽ sụp đổ nếu ông tái đắc cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/9 cảnh báo cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua với Trung Quốc có thể sẽ kéo dài cho tới tận năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm làm dịu những căng thẳng này đều sẽ trở nên "khó khăn hơn" nếu ông tái đắc cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

"Và sau đó, hãy nghĩ về những điều sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi giành chiến thắng. Thỏa thuận sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều", Tổng thống Trump viết trên Twitter, đồng thời khẳng định rằng: "Trong lúc đó, Chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ, các doanh nghiệp, các công việc và tiền bạc của họ cũng sẽ tiêu tan".

Tổng thống Trump cũng nhắc lại việc Trung Quốc “câu giờ” với mong muốn một ứng viên khác giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới có thể khiến nước này chịu thêm nhiều thiệt hại nặng nề.

Quyết định áp thuế lên hơn 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đã có hiệu lực ngày 1/9, trong khi Bắc Kinh cũng nhanh chóng thực hiện các biện pháp đáp trả. Vòng xoáy căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới làm dấy lên nhiều lo ngại với các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách bởi cuộc chiến thương mại này sẽ đánh trực tiếp vào nhiều sản phẩm tiêu dùng hơn.

Chính quyền Tổng thống Trump ủng hộ những nỗ lực nhằm điều chỉnh các hoạt động thương mại với Trung Quốc song việc Mỹ sử dụng thuế quan như một biện pháp rộng rãi với các đối tác thương mại khác đã gây nên những phản ứng trái chiều. Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn bảo vệ hướng tiếp cận này khi khẳng định hôm 3/9 rằng đội ngũ phụ trách vấn đề thương mại của ông đang "làm rất tốt" trong tiến trình đàm phán với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng không chỉ Trung Quốc mà cả EU và các nước khác đang đối xử với Mỹ "rất không công bằng", đồng thời nhấn mạnh thêm điều này "sẽ thay đổi". Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đưa ra thông báo cụ thể về việc cuộc gặp 2 bên liệu có diễn ra vào tháng này hay không./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực?

VOV.VN - Đề xuất của ông Trump được cho là tín hiệu gửi tới Trung Quốc rằng, Mỹ coi Greenland là vùng chiến lược đặc quyền cho “đấu trường” Bắc Cực.

Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Ba Lan để ứng phó bão Dorian

VOV.VN - Cơn bão nhiệt đới Dorian dự báo mạnh cấp 4 với sức gió lên tới 210km/h có thể đổ bộ bờ Đông nước Mỹ vào ngày 2/9 tới.

Kế hoạch xây tường biên giới của Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng

VOV.VN - Kế hoạch xây dựng tường biên giới của Tổng thống Trump sẽ gây ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ hứng chỉ trích vì thuê khách sạn của Trump ở Ireland

VOV.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hứng chỉ trích từ đảng Dân chủ khi thuê khách sạn của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Ireland.

Vũ khí “độc” của ông Trump với Trung Quốc là...trái phiếu cổ?

VOV.VN - Các nhà sưu tập trái phiếu “cổ” đang vận động hành lang chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để buộc Bắc Kinh phải “trả nợ”.

Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nắm thế chủ động, Trung Quốc đối phó dài hơi

VOV.VN - Sau nhiều cuộc đàm phán không đạt kết quả và việc Trung Quốc từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ, chiến lược của ông Trump đã có sự thay đổi lớn.

Tin cùng chuyên mục