Thống đốc Ngân hàng Anh cảnh báo hậu quả nếu Brexit không thỏa thuận

Thống đốc Ngân hàng Anh cảnh báo hậu quả nếu Brexit không thỏa thuận

VOV.VN - Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho biết, nếu Anh rời khỏi EU mà không có thoả thuận thì nền kinh tế Anh sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề.

Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney bác bỏ quan điểm của cựu Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson rằng nước Anh sẽ tránh được hàng rào thuế quan của Liên minh châu Âu trong trường hợp Brexit không thoả thuận diễn ra vào ngày 31/10/2019.

thong doc ngan hang anh canh bao hau qua neu brexit khong thoa thuan hinh 1
Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney. Ảnh: EPA.

Phát biểu trên đài BBC của Anh ngày 21/6, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho biết, nếu Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới mà không có thoả thuận thì các hàng rào thuế quan châu Âu sẽ tự động được áp dụng đối với xuất khẩu của Anh và nền kinh tế Anh sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề.

Ông Carney cũng cho biết, hiện có khoảng 150.000 doanh nghiệp, chiếm 60% tổng số doanh nghiệp xuất khẩu Anh, vẫn chưa chuẩn bị được giấy phép tiếp tục xuất khẩu vào EU trong trường hợp Brexit không thoả thuận.

Tuyên bố trên của ông Carney được đưa ra nhằm phản bác ý kiến của cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson rằng nước Anh có thể tránh được hàng rào thuế quan của EU kể cả khi Brexit diễn ra không thoả thuận, nhờ vào một điều khoản của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT).

Ông Johnson đưa ra lập luận này được cho là để bảo vệ quan điểm kiên quyết đưa nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10/2019 tới bất chấp có thoả thuận Brexit hay không.

Hiện tại, ông Boris Johnson là ứng cử viên số 1 để thay thế bà Theresa May trên cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh. Trong cuộc bầu chọn của các nghị sĩ đảng Bảo thủ ngày 20/6, ông Boris Johnson đã cũng đương kim Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt được chọn là 2 ứng cử viên lọt vào vòng cuối cùng để khoảng 16 vạn đảng viên đảng Bảo thủ tiến hành bỏ phiếu chọn ra ai là người lãnh đạo đảng Bảo thủ. Ông Johnson được xem là có ưu thế áp đảo so với ông Hunt.

Quan điểm cứng rắn của ông Boris Johnson về Brexit và khả năng ông này sắp lên làm Thủ tướng Anh đang khiến giới kinh doanh tại Anh lo ngại. Trong ngày 21/6, đồng bảng Anh đã sụt giảm do lo lắng trước viễn cảnh Brexit không thoả thuận.

Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney cũng cảnh báo việc dự trữ hàng hoá, thực phẩm tại Anh nhằm đối phó với Brexit không thoả thuận hiện vẫn rất thấp và nước Anh sẽ chỉ trụ được trong vài tuần nếu Brexit không thoả thuận diễn ra mà không có giải pháp thay thế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close