Thú ăn tiêu xa xỉ “hại chết” phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib

VOV.VN - Phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib bà Rosmah Mansor trở thành tâm điểm chỉ trích của truyền thông nước này vì thú ăn tiêu xa xỉ của bà.

PC_Article_AfterShare_1

Dân Malaysia “giận sôi người”

Theo Reuters, hồi đầu năm 2015, người dân Malaysia rất bất mãn khi Chính phủ công bố dự định tăng thuế đánh vào các mặt hàng tiêu dùng. Bà Rosmah Mansor- khi đó còn là phu nhân Thủ tướng- càng khiến họ “điên tiết hơn” khi “than phiền rằng” và phải chi tới 1.200 ringgit cho một lần nhuộm tóc vì thuế tăng. Số tiền này nhiều hơn cả mức lương tối thiểu chi trả cho một người lao động ở Malaysia một tháng là 900 ringgit.

thu an tieu xa xi hai chet phu nhan cuu thu tuong malaysia najib hinh 1
Bà Rosmah Mansor và ông Najib. Ảnh: Reuters

Người dân Malaysia càng có lý do để bất bình khi họ phát hiện ra bà Rosmah Mansor thường xuyên trưng diện đồng hồ và túi xách đắt tiền khi xuất hiện cùng phu quân là Thủ tướng Malaysia Najib Razak- người vừa bị đánh bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Chính phủ Malaysia kiểm soát gắt gao báo chí khiến cho họ không thể công khai chỉ trích bà.

Tuy nhiên, với việc ông Najib Razak thất cử và nhất là sau khi cảnh sát Malaysia khám xét dinh thự của ông phát hiện ra hàng trăm túi xách hàng hiệu đắt tiền cùng hàng đống trang sức quý giá, sự căm phẫn của người Malaysia đối với bà Rosmah Mansor lại được dịp bùng lên.

Truyền thông Malaysia giờ đã công khai đặt câu hỏi về việc bà Rosmah Mansor kiếm đâu ra tiền để có thể theo đuổi thú tiêu tiền xa xỉ đó. Nhiều tờ báo còn so sánh bà với Đệ nhất Phu nhân Philippines Imelda Marcos- người vứt bỏ tới hơn 1.200 đôi giày sau khi chồng bà Ferdinand Marcos bị phế truất vào năm 1986.

Tuy nhiên, từ lâu bà Rosmah Mansor đã nhiều lần lên tiếng bao biện về sở thích tiêu tiền như nước của mình. “Đó là những trang sức và quần áo mà tôi tự bỏ tiền ra mua. Có gì sai trái à?”, bà Rosmah Mansor chia sẻ trong cuốn tiểu sử xuất bản năm 2013.

“Là một người phụ nữ, lại là phu nhân của một nhà lãnh đạo, tôi phải trang điểm. ăn mặc đẹp và chăm chút hình thức bản thân. Sẽ thật xấu hổ cho người dân Malaysia nếu vợ Thủ tướng bị các nước khác lôi ra làm trò cười vì ăn mặc quá úi sùi”, bà Rosmah Mansor nói thêm.

Thông qua hãng luật đại diện cho mình, bà Rosmah Mansor ngày 19/5 ra tuyên bố yêu cầu “giải quyết những thông tin dẫn đến loạn thông tin từ giới truyền thông” và đề nghị giới chức Malaysia cần thực thi pháp luật để tránh khả năng bà và phu quân bị đưa ra xét xử công khai một cách vội vã.

Theo bà Rosmah Mansor, quá trình điều tra hiện tại nhằm vào bà và cựu Thủ tướng Najib là “một sự nhượng bộ sai lầm” trước những thông tin bị rò rỉ về “số tài sản được cho là rất lớn mà cảnh sát thu giữ trong vụ khám xét tư dinh cựu Thủ tướng Najib”.

Vợ ăn tiêu xa xỉ, chồng tham nhũng

Sau khi bị chính người từng hậu thuẫn mình, ông Mahathir Mohamad, đánh bại, cựu Thủ tướng Najib trở thành tâm điểm của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc rửa tiền. Cả ông Najib và bà Rosmah Mansor hiện bị cấm rời khỏi Malaysia.

PC_Article_Middle

Chính phủ mới tại Malaysia đang điều tra cáo buộc gian lận và tham nhũng tại dự án phát triển quốc gia 1MDB do chính cựu Thủ tướng Najib thành lập. Trước đó, giới chức Mỹ cho biết, ông Najib đã biển thủ số tiền 700 triệu USD từ quỹ của dự án này.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, số tiền mà ông Najib biển thủ từ dự án 1MBD được dùng để mua trang sức cho bà Rosmah Mansor, trong đó có 1 viên kim cương hồng cực hiếm trị giá 27 triệu USD cùng 27 chiếc vòng vàng trị giá 1,3 triệu USD.

Khám xét tư dinh của ông Najib, cảnh sát Malaysia phát hiện tới 300 hộp chứa các loại túi xách đắt tiền, hàng chục bao tải nhét đầy tiền mặt và trang sức. Trong số này có nhiều loại túi xách thuộc thương hiệu Birkin, Chanel,  Louis Vuitton và Oscar de la Renta có giá lên tới vài nghìn USD.

Vụ khám xét tư dinh của ông Najib diễn ra chỉ vài giờ sau khi bức ảnh tân Thủ tướng Malaysia Mahathir đi đôi sandal Bata chỉ có giá 3USD xuất hiện trên mạng xã hội khiến người dân Malaysia nhận thấy rõ sự tương phản giữa 2 người.

Bà Rosmah Mansor: Tôi không hoàn hảo

Bà Rosmah Mansor là người có xuất thân rất bình thường. Bà sinh năm 1951 tại Kuala Pilah, một thị trấn nhỏ tại bang Negeri Sembilan. Theo cuốn tiểu sử phát hành năm 2013, bà theo học khoa xã hội học và nhân chủng học tại trường đại học công địa phương trước khi theo học thạc sĩ tại Đại học Bang Louisiana của Mỹ.

Cũng trong cuốn tiểu sử nói trên, bà Rosmah Mansor cũng đề cập đến những khó khăn về tài chính khi còn là sinh viên cũng như khi làm việc tại ngân hàng nông nghiệp, nơi bà chỉ kiếm được có 800 ringgit/tháng.

Bà Rosmah Mansor nghỉ việc vào năm 1987 để chăm lo cho gia đình để chồng bà khi đó là Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia toàn tâm toàn ý với sự nghiệp chính trị. Sau khi ông Najib trở thành Thủ tướng, bà Rosmah Mansor tập trung vào việc làm từ thiện giúp đỡ trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những trang cuối cuốn tiểu sử của mình, bà Rosmah Mansor cầu xin người dân Malaysia hãy chấp nhận con người thực của bà: “Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ chấp nhận thực tể là tôi cũng chỉ là một người bình thường. Tôi không hoàn hảo”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x