Thủ đô Manila (Philippines) mở cửa trở lại dù số ca Covid-19 tăng vọt

Thủ đô Manila (Philippines) mở cửa trở lại dù số ca Covid-19 tăng vọt

VOV.VN - Ngày 1/6, thủ đô Manila của Philippines đã mở cửa trở lại sau gần 3 tháng thực hiện phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngay trong ngày đầu tiên mở cửa, đường phố thủ đô Manila đã bị tắc nghẽn giao thông khi hàng triệu người dân thủ bắt đầu đi làm. Chính phủ cho phép các doanh nghiệp và giao thông công cộng được phép hoạt động trở lại với quy mô hạn chế và đảm bảo giữ khoảng cách vật lý.

Trường học, nhà hàng và các quán bar vẫn đóng cửa. Trẻ em và người già không được ra khỏi nhà trừ khi cần mua nhu yếu phẩm. Mặc dù các ca mắc Covid-19 tại thủ đô Manila đã tăng 30% trong tuần qua, nhưng các quan chức y tế nước này cho biết chủ yếu là do nỗ lực giải quyết hồ sơ tồn đọng trong các phòng thí nghiệm khi họ tăng cường xét nghiệm. 

thu do manila (philippines) mo cua tro lai du so ca covid-19 tang vot hinh 1
Đường phố thủ đô Manila đã bị tắc nghẽn giao thông ngay trong ngày đầu mở cửa. Nguồn : AP

Thủ đô Manila, trung tâm kinh tế của Philippines được mở cửa trở lại sau khi các số liệu cho thấy nền kinh tế nước này đã giảm 0,2% trong ba tháng đầu năm trong vòng hơn 20 năm qua. Trong khi đó, các biện pháp phong tỏa cứng rắn đã ảnh hưởng tới hàng triệu người lao động ở Manila. Nỗi đau kinh tế có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên khi các quan chức nước này ước tính, hàng trăm ngàn người lao động Philippines trên khắp thế giới sẽ mất việc do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Bởi kiều hối chiếm 1/10 tổng sản phẩm quốc nội Philippines, từ lâu đã đóng vai trò là huyết mạch kinh tế cho một quốc gia với hàng triệu người đang phải sống trong cảnh nghèo đói.

Tính đến thời điểm hiện tại, Philippines ghi nhận 18.638 ca mắc Covid-19, trong đó có 960 người tử vong và 3.979 người phục hồi. Các chuyên gia nước này lo ngại số ca mắc Covid-19 thực tế tại Philippines còn cao hơn nhiều so với con số được công bố do việc xét nghiệm Covid-19 tại đây vẫn còn nhiều hạn chế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close