Thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gửi ông Trump

Thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gửi ông Trump

VOV.VN - Dưới đây là toàn văn bức thư ông James Mattis gửi ông Trump sau khi Tổng thống tweet rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ rời Lầu Năm Góc vào tháng 2/2019.

Tổng thống Donald Trump ngày 20/12 đã viết trên Twitter rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ rời Lầu Năm Góc vào tháng 2/2019. Tin tức này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Không lâu sau đăng tải của ông Trump, ông Mattis đã viết một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ, khẳng định rằng Tổng thống có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng với quan điểm "phù hợp hơn" với ông.

thu tu chuc cua bo truong quoc phong my james mattis gui ong trump hinh 1

Thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gửi ông Trump. Ảnh: New York Times

Dưới đây là toàn văn bức thư của ông James Mattis do Bộ Quốc phòng công bố.

Thưa ngài Tổng thống,

Tôi thật vinh dự khi được phụng sự đất nước với vai trò là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 26 của Mỹ - vị trí giúp tôi và những nhân viên khác của Bộ được bảo vệ các công dân và lý tưởng của chúng ta.

Tôi tự hào với những gì đã làm được trong hai năm qua trên một số mục tiêu quan trọng được đề ra trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia. Đó là sử dụng ngân sách của Bộ một cách hợp lý hơn, cải thiện tính sẵn sàng và khả năng tác chiến của lực lượng quân đội, cũng như thay đổi cách thức công việc để hoạt động hiệu quả hơn. Quân đội của chúng ta tiếp tục phát huy những khả năng cần thiết để giành ưu thế trong các cuộc xung đột và duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ của Mỹ trên toàn cầu.

Tôi có một niềm tin cốt lõi rằng sức mạnh của đất nước chúng ta có liên hệ chặt chẽ với sức mạnh toàn diện và vô song của các đồng minh và các đối tác của chúng ta. Trong khi Mỹ giữ vai trò là một quốc gia không thể thiếu được trong thế giới tự do, chúng ta không thể bảo vệ lợi ích của chúng ta hay thực hiện vai trò đó một cách hiệu quả nếu như không duy trì quan hệ mạnh mẽ với các đồng minh và thể hiện sự tôn trọng với họ. Giống như ngài, tôi đã khẳng định ngay từ đầu rằng, lực lượng quân đội Mỹ không phải là một "viên cảnh sát" của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải sử dụng tất cả các công cụ quyền lực của Mỹ để cung cấp năng lực phòng thủ chung, trong đó gồm cả việc duy trì vai trò lãnh đạo hiệu quả với các đồng minh của chúng ta. 29 nền dân chủ trong NATO đại diện cho sức mạnh trong cam kết của chúng ta, đã cùng chúng ta chiến đấu sau vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ. Liên minh đánh bại IS với sự góp mặt của 74 quốc gia cũng là một minh chứng cho điều này.

Tương tự như vậy, tôi tin rằng chúng ta phải kiên quyết và rõ ràng trong cách tiếp cận của chúng ta với các quốc gia có những lợi ích chiến lược ngày càng xung đột với những lợi ích chiến lược của Mỹ. Chẳng hạn, rõ ràng cả Trung Quốc và Nga đều muốn định hình một thế giới nhất quán với mô hình lãnh đạo của họ trong việc đạt được quyền phủ quyết các quyết định an ninh, ngoại giao và kinh tế của các quốc gia khác với mục đích thúc đẩy các lợi ích của chính họ từ các hành động không có lợi cho các quốc gia láng giềng, Mỹ và các đồng minh của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta phải sử dụng tất cả các công cụ quyền lực của Mỹ để tạo nên một khả năng phòng thủ chung.

Các quan điểm của tôi trong mối quan hệ với các đồng minh trong hơn 4 thập kỷ nay là đối xử với họ bằng sự tôn trọng nhưng cũng phải tinh tường để coi họ vừa là chủ thể hợp tác, vừa là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để thúc đẩy một trật tự thế giới có lợi nhất cho an ninh, thịnh vượng và các giá trị của chúng ta, cũng như chúng ta chỉ có thể củng cố những nỗ lực này bằng sự đoàn kết của các đồng minh của chúng ta.

Ngài có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng với quan điểm phù hợp hơn với quan điểm của ngài về vấn đề này và nhiều vấn đề khác, nên tôi tin rằng việc rời khỏi vị trí hiện tại của tôi là một quyết định đúng đắn. Ngày kết thúc nhiệm kỳ của tôi là ngày 28/2/2019 - đây là khoảng thời gian vừa đủ cho một người tiền nhiệm ứng cử và được xác nhận cũng như đảm bảo những lợi ích của Bộ vẫn được bảo vệ và thực hiện đúng cách trong những sự kiện sắp tới, gồm có phiên điều trần Quốc hội và cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tổ chức vào tháng 2/2019. Ngoài ra, sự chuyển giao vị trí cho một Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ diễn ra trước khi diễn ra sự chuyển giao của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ để đảm bảo sự ổn định trong Bộ.

Tôi cam kết sẽ nỗ lực đầy đủ cho một quá trình chuyển giao êm đẹp, nhằm đảm bảo các nhu cầu và lợi ích của 2,15 triệu quân nhân, cũng như 732.079 người phục vụ trong Bộ Quốc phòng sẽ không bị xáo trộn trong thời gian đó để đảm bảo họ có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ nhân dân Mỹ của mình.

Tôi rất trân trọng cơ hội được khoác bộ quân phục này phục vụ Tổ quốc và nhân dân chúng ta./.

Theo New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close