Thủ tướng Abe đề cập vấn đề Hong Kong khi gặp Ngoại trưởng Trung Quốc

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe cho rằng việc để một Hong Kong tự do phát triển phồn vinh theo chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” là vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Shinzo Abe đã hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào sáng nay (25/11) tại Tokyo, Nhật Bản. Nội dung của hội đàm về hợp tác chặt chẽ giữa hai nước để thực hiện thành công chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến vào mùa Xuân năm 2020 và tình tình đang căng thẳng ở Hong Kong.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ  giữa hai bên để chuyến thăm thực sự có ý nghĩa phù hợp với thời đại mới trong quan hệ Nhật-Trung.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng quan hệ Nhật-Trung đã trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay đã trở lại cục diện của sự cải thiện và phát triển như bây giờ, do vậy, hai nước cần phải coi chuyện thúc đẩy phát triển quan hệ đó là điều quan trọng.

Đồng thời, ông Vương Nghị cũng truyền đạt lại lời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng với sự nỗ lực của lãnh đạo hai nước, quan hệ Trung-Nhật đã trở lại quỹ đạo phát triển bình thường. Hai bên cần làm sâu sắc hơn mối quan hệ ở nhiều lĩnh vực.

Liên quan đến tình hình Hong Kong đang hết sức hỗn loạn do xung đột giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình, Thủ tướng Abe cho rằng việc để một Hong Kong tự do phát triển phồn vinh theo chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” là vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Abe cũng đã yêu cầu Trung Quốc cần đưa ra những đối sách tích cực đối với việc liên tục phái tàu thuyền xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản khu vực Senkaku/Điếu Ngư, hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản do sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm nay (25/11) cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một Hong Kong phát triển tự do theo chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” mà Thủ tướng Abe đã đề cập trong cuộc gặp với ông Vương Nghị. Ông Suga cho rằng nhìn vào thực tế, Hong Kong là một đối tác cực kỳ quan trọng trong quan hệ kinh tế và giao lưu con người đối với Nhật Bản, do vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm tới tình hình khu vực này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lãnh đạo Trường Đảng T.Ư Trung Quốc nói về chế độ của Hong Kong

VOV.VN - Giáo sư Tạ Xuân Đào cho biết nếu Hong Kong duy trì được sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội, mô hình "1 đất nước, 2 chế độ" có thể không cần thay đổi.

Ông Trump sẽ ký dự luật về Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua?

VOV.VN - Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, bao gồm cả Chủ Nhật để ký ban hành thành luật các dự luật về vấn đề Hong Kong mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Ông Trump mập mờ về việc ký hoặc phủ quyết hai đạo luật về Hong Kong

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã không tỏ thái độ dứt khoát về việc liệu ông sẽ ký hay phủ quyết đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Trung Quốc cảnh báo Canada không ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong

VOV.VN - Tân Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu ngày 22/11 cảnh báo Canada không nên theo Mỹ ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Trung Quốc phản ứng khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

VOV.VN - Ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Trung-Mỹ căng thẳng sau khi Thượng viện thông qua dự luật về Hong Kong

VOV.VN - Tranh cãi về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa hạ nhiệt thì quan hệ 2 nước lại gặp sóng gió khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong.

Tin cùng chuyên mục