Thủ tướng Anh cảnh báo trì hoãn Brexit sẽ kéo dài

VOV.VN - Sau hơn 2 năm đàm phán với EU, việc nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn đối mặt với điều không chắc chắn.

Ngày 17/3, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo các nghị sĩ rằng nếu tiếp tục không ủng hộ Thỏa thuận Brexit sau 2 lần bác bỏ, việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu có thể phải đối mặt với trì hoãn kéo dài và nước Anh có thể phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Sau hơn 2 năm đàm phán với EU, việc nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn đối mặt với điều không chắc chắn, với các viễn cảnh bao gồm trì hoãn Brexit kéo dài, ra khỏi EU với một thỏa thuận, Brexit không theo trình tự và không có một thỏa thuận hay thậm chí một cuộc trưng cầu ý dân khác.

thu tuong anh canh bao tri hoan brexit se keo dai  hinh 1
Thủ tướng Anh - Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Theresa May cũng đã ra một tối hậu thư rõ ràng cho những người ủng hộ Brexit rằng: Một là phê chuẩn thỏa thuận của bà hay phải đối mặt với trì hoãn Brexit sau hạn chót 30 tháng 6, mở ra khả năng quá trình Brexit sẽ bị đối mặt với nhiều thách thức khác. Thủ tướng cũng cảnh báo, Anh sẽ buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới, nếu tiến trình trì hoãn Brexit kéo dài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Theresa May cho rằng, ý tưởng về việc người dân Anh đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, 3 năm sau khi bỏ phiếu rời khỏi EU là điều khó có thể tưởng tượng đến. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự thất bại nặng nề của hệ thống chính trị quốc hội Anh.

Khả năng Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu lần thứ ba vào ngày 20/3 tới ủng hộ thỏa thuận của bà May cũng rất khó khăn, khi không dễ gì một khoảng thời gian ngắn ngủi lại có thể thay đổi được quan điểm của những nghị sĩ vốn đã hai lần bỏ phiếu không chấp nhận một thỏa thuận mà họ cho là nước Anh vẫn bị phụ thuộc quá nhiều vào EU sau Brexit./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thủ tướng Anh Theresa May Brexit tiến trình Brexit EU

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds