Thủ tướng Anh cảnh báo trì hoãn Brexit sẽ kéo dài

Thủ tướng Anh cảnh báo trì hoãn Brexit sẽ kéo dài

VOV.VN - Sau hơn 2 năm đàm phán với EU, việc nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn đối mặt với điều không chắc chắn.

Ngày 17/3, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo các nghị sĩ rằng nếu tiếp tục không ủng hộ Thỏa thuận Brexit sau 2 lần bác bỏ, việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu có thể phải đối mặt với trì hoãn kéo dài và nước Anh có thể phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Sau hơn 2 năm đàm phán với EU, việc nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn đối mặt với điều không chắc chắn, với các viễn cảnh bao gồm trì hoãn Brexit kéo dài, ra khỏi EU với một thỏa thuận, Brexit không theo trình tự và không có một thỏa thuận hay thậm chí một cuộc trưng cầu ý dân khác.

thu tuong anh canh bao tri hoan brexit se keo dai  hinh 1
Thủ tướng Anh - Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Theresa May cũng đã ra một tối hậu thư rõ ràng cho những người ủng hộ Brexit rằng: Một là phê chuẩn thỏa thuận của bà hay phải đối mặt với trì hoãn Brexit sau hạn chót 30 tháng 6, mở ra khả năng quá trình Brexit sẽ bị đối mặt với nhiều thách thức khác. Thủ tướng cũng cảnh báo, Anh sẽ buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới, nếu tiến trình trì hoãn Brexit kéo dài.

Bà Theresa May cho rằng, ý tưởng về việc người dân Anh đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, 3 năm sau khi bỏ phiếu rời khỏi EU là điều khó có thể tưởng tượng đến. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự thất bại nặng nề của hệ thống chính trị quốc hội Anh.

Khả năng Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu lần thứ ba vào ngày 20/3 tới ủng hộ thỏa thuận của bà May cũng rất khó khăn, khi không dễ gì một khoảng thời gian ngắn ngủi lại có thể thay đổi được quan điểm của những nghị sĩ vốn đã hai lần bỏ phiếu không chấp nhận một thỏa thuận mà họ cho là nước Anh vẫn bị phụ thuộc quá nhiều vào EU sau Brexit./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close