Thủ tướng Anh cảnh báo trì hoãn Brexit sẽ kéo dài

VOV.VN - Sau hơn 2 năm đàm phán với EU, việc nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn đối mặt với điều không chắc chắn.

Ngày 17/3, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo các nghị sĩ rằng nếu tiếp tục không ủng hộ Thỏa thuận Brexit sau 2 lần bác bỏ, việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu có thể phải đối mặt với trì hoãn kéo dài và nước Anh có thể phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Sau hơn 2 năm đàm phán với EU, việc nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn đối mặt với điều không chắc chắn, với các viễn cảnh bao gồm trì hoãn Brexit kéo dài, ra khỏi EU với một thỏa thuận, Brexit không theo trình tự và không có một thỏa thuận hay thậm chí một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Thủ tướng Anh - Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Theresa May cũng đã ra một tối hậu thư rõ ràng cho những người ủng hộ Brexit rằng: Một là phê chuẩn thỏa thuận của bà hay phải đối mặt với trì hoãn Brexit sau hạn chót 30 tháng 6, mở ra khả năng quá trình Brexit sẽ bị đối mặt với nhiều thách thức khác. Thủ tướng cũng cảnh báo, Anh sẽ buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới, nếu tiến trình trì hoãn Brexit kéo dài.

Bà Theresa May cho rằng, ý tưởng về việc người dân Anh đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, 3 năm sau khi bỏ phiếu rời khỏi EU là điều khó có thể tưởng tượng đến. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự thất bại nặng nề của hệ thống chính trị quốc hội Anh.

Khả năng Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu lần thứ ba vào ngày 20/3 tới ủng hộ thỏa thuận của bà May cũng rất khó khăn, khi không dễ gì một khoảng thời gian ngắn ngủi lại có thể thay đổi được quan điểm của những nghị sĩ vốn đã hai lần bỏ phiếu không chấp nhận một thỏa thuận mà họ cho là nước Anh vẫn bị phụ thuộc quá nhiều vào EU sau Brexit./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga phản ứng ra sao trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và EU?

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (16/3) tuyên bố sẽ đưa ra phản ứng với các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu.

Mỹ và EU ban hành lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan tới Ukraine

VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/3 cho biết nước này đã ban hành lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan đến Ukraine, nhằm vào 6 cá nhân và 8 thực thể.

EU có thể đàm phán thời hạn chót về việc Anh rời EU

VOV.VN -Lãnh đạo Liên minh Châu Âu có thể gia hạn cho thời hạn chót 29/3 để Anh rời khỏi EU nếu nước này đưa ra được lý do hợp lý.

Hội nghị tái thiết Syria: EU “không mặn mà” rót tiền vào Syia

VOV.VN - Liên minh châu Âu khẳng định sẽ không tài trợ cho việc tái thiết trừ khi một tiến trình chính trị được bắt đầu tại Syria.

Tin cùng chuyên mục