Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với sức ép phải từ chức

VOV.VN - Nếu Thủ tướng Anh Theresa May không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này, bà có nguy cơ phải từ chức.

Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép phải từ chức từ chính đảng Bảo thủ của bà trong bối cảnh các nghị sĩ bắt đầu quay trở lại với công việc sau 11 ngày nghỉ lễ Phục sinh.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: BBC.

Theo hãng tin AP, hơn 70 thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ tại các địa phương ở Anh hôm qua (22/4) đã cùng ký vào đơn kiến nghị kêu gọi tổ chức cuộc họp toàn thể bất thường của đảng. Một trong những chương trình nghị sự hàng đầu của cuộc họp chính là chức vụ của bà May.

Còn theo báo Evening Standard một cuộc bỏ phiếu không ràng buộc dự kiến sẽ được tổ chức trong khuôn khổ cuộc họp. Nếu bà May không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này, cuộc họp toàn thể sẽ buộc Ủy ban 1992 gồm các nghị sĩ đảng Bảo thủ phải tìm cách yêu cầu Thủ tướng May rời nhiệm sở.

Hơn 800 thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ, trong đó có những nhà lãnh đạo đảng ở địa phương, sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu. Đây sẽ là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ 2 đối với Thủ tướng May kể từ tháng 12/2018 và được cho là nỗ lực của các nghị sĩ Bảo thủ nhằm bãi nhiệm nhà lãnh đạo này do cách giải quyết của bà trong vấn đề đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit.

Trước đó, Thủ tướng May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tháng 12/2018. Theo các quy định của đảng Bảo thủ, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tiếp theo phải diễn ra sau cuộc bỏ phiếu trước đó ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhiều hơn 65 thành viên cấp cao đảng Bảo thủ ở các địa phương ký đơn kiến nghị yêu cầu tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm, một cuộc họp toàn thể bất thường phải được triệu tập. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xảy ra tình huống này trong đảng Bảo thủ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Châu Âu bắt đầu chia rẽ vì Brexit gia hạn kéo dài

VOV.VN - Phía Pháp muốn chỉ trao cho Anh một sự gia hạn ngắn nhằm gây sức ép buộc Hạ viện Anh phải phê chuẩn thoả thuận Brexit.

Theresa May- sự nghiệp chính trị và 3 năm thực hiện Brexit

VOV.VN - EU vừa thông qua việc cho phép Anh được gia hạn Brexit thêm 6 tháng đến 31/10, tuy nhiên còn phụ thuộc vào việc Hạ viện Anh có muốn gia hạn hay không. 

EU nhất trí gia hạn Brexit đến cuối tháng 10

VOV.VN - Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đã quyết định tiếp tục lùi thời hạn Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 31/10.

Anh tạm dừng kế hoạch khẩn cấp về Brexit không thoả thuận

VOV.VN - Việc tạm dừng các kế hoạch khẩn cấp được chính phủ Anh đưa ra 2 ngày sau khi Liên minh châu Âu đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/10/2019.

Tin cùng chuyên mục