Thủ tướng Australia: Bang Victoria nên từ bỏ Sáng kiến Vành đai-Con đường

Thủ tướng Australia: Bang Victoria nên từ bỏ Sáng kiến Vành đai-Con đường

VOV.VN - Thủ tướng Australia cho biết bang Victoria nên từ bỏ tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường bởi việc này “không phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Trong lúc quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng sau khi Australia thúc đẩy thành công đề xuất cộng đồng quốc tế điều tra về dịch Covid-19 và Trung Quốc trả đũa bằng việc áp thuế chống bán phá giá với lúa mạch Australia và khuyến cáo người dân nước này không đi du lịch và tới Australia học tập, hôm nay (11/6), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết bang Victoria nên từ bỏ việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

thu tuong australia: bang victoria nen tu bo sang kien vanh dai-con duong hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: ALEX ELLINGHAUSEN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh 3AW vào sáng nay, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew nên từ bỏ việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường vì sáng kiến này “không phù hợp với lợi ích quốc gia của Australia”.

“Đây không phải là chương trình mà Australia ký kết tham gia và không phải là chính sách đối ngoại của Australia. Tất cả các bang của Australia không nên có bất kỳ hoạt động nào không phù hợp với chính sách của liên bang”.

Theo truyền thông Australia, tham gia sáng kiến này cho phép Trung Quốc đầu tư vào các dự án tại hạ tầng cơ sở tại bang Victoria và các công ty thuộc bang Victoria có thể tham gia các dự án đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài. Tuy vậy, cũng có thông tin cho rằng, ngoài các dự án hạ tầng cơ sở, Trung Quốc còn muốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, nông nghiệp, thực phẩm, mỹ phẩm và một số ngành công nghiệp khác. Song đây mới chỉ là những thông tin không chính thức. Thực tế, chính quyền liên bang của Australia cũng không biết chính xác thỏa thuận mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến này. Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton từng yêu cầu bang Victoria công khai các chi tiết trong thỏa thuận trên.  

Năm 2018 Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew đã làm chính quyền Australia ngạc nhiên khi bất ngờ công bố việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường mà Trung Quốc đưa ra. Bang Victoria đã “vượt mặt” chính quyền liên bang để tham gia sáng kiến mà không xin ý kiến tư vấn của Bộ Ngoại giao, nơi chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai các chính sách đối ngoại của Australia.

Việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường của bang Victoria khiến chính quyền liên bang Australia không hài lòng. Thời gian gần đây, khi quan hệ giữa Australia và Trung Quốc và quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc gia tăng căng thẳng, vấn đề này một lần nữa được nêu ra. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo sẽ ngừng kết nối nếu Australia không làm rõ việc tham gia Sáng kiến Vành đai-Con đường do lo ngại việc bang Victoria tham gia sáng kiến này sẽ đe dọa đến mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes mà Australia là một thành viên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close