GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

VOV.VN - Sáng nay (26/4), Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đại và Con đường” lần thứ hai đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, "Vành đai và Con đường" đã mở ra không gian tăng trưởng cho kinh tế thế giới, tạo nền tảng mới cho thương mại và đầu tư quốc tế, phù hợp với xu thế toàn cầu hóa kinh tế và yêu cầu về cải cách hệ thống quản trị toàn cầu.  Ông kêu gọi xây dựng mối quan hệ đối tác kết nối toàn cầu, hướng tới sự phát triển và thịnh vượng chung, thúc đẩy tự do hóa, tiện lợi hóa thương mại và đầu tư.

khai mac dien dan cap cao hop tac quoc te "vanh dai va con duong"  hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đại và con đường” ở Bắc Kinh ngày 26/4/2019. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết sẽ xây dựng một "Vành đai và Con đường" xanh và liêm chính. Ông Tập nói: "Chúng ta cần kiên trì tư tưởng rộng mở, xanh và liêm chính, không khép kín biệt lập, lấy "xanh" là màu sắc nền tảng, thúc đẩy xây dựng hạ tầng xanh, đầu tư xanh, tài chính xanh, để bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta đang sống, đảm bảo mọi mối hợp tác đều vận hành minh bạch, đấu tranh với các hành vi tham nhũng một cách không khoan nhượng".

Chủ tịch Trung Quốc cũng cam kết sẽ thực thi hàng loạt các biện pháp quan trọng nhằm tiếp tục cải cách mở cửa, hướng tới phát triển chất lượng cao ở Trung Quốc, thể hiện qua 5 lĩnh vực, gồm: mở cửa thị trường, bảo vệ sở hữu trí tuệ, mở rộng nhập khẩu, kết nối chính sách kinh tế vĩ mô quốc tế và quán triệt thực hiện chính sách mở cửa với bên ngoài.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc vừa là "công xưởng của thế giới", vừa là "thị trường của thế giới", thặng dư thương mại không phải là mục tiêu mà Trung Quốc theo đuổi và nước này sẵn sàng nhập khẩu các loại hàng hóa, nông sản và dịch vụ chất lượng cao nhằm thúc đẩy sự phát triển cân bằng trong thương mại với các nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy kết nối hiệu quả chính sách kinh tế vĩ mô quốc tế, duy trì tỉ giá hợp lý của đồng Nhân dân tệ; thực hiện các cam kết và thỏa thuận kinh tế song phương và đa phương.

Khoảng 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của Diễn đàn, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước. Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham dự của Nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ của 37 quốc gia, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Diễn đàn lần thứ hai này được cho là dịp để Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng và thành quả của sáng kiến “Vành đai và Con đường” cũng như sự ủng hộ của quốc tế đối với sáng kiến này, đồng thời đánh dấu "Vành đai và Con đường" chuyển mình sang một giai đoạn mới sau gần 6 năm thực hiện. Nói như lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Trung Quốc đã hoàn thành bức họa "đại tả ý", giờ đây cần phải có một bức tranh với những nét vẽ tỉ mỉ, công phu và chi tiết, hướng tới chất lượng cao hơn, để "Vành đai và Con đường" không chỉ thu hút sự chú ý và lan tỏa ảnh hưởng ra toàn cầu, mà còn có thể hóa giải những nghi ngại của cộng đồng quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quê chung” - Một ca khúc xúc động về Bác Hồ

VOV.VN - Với ca từ đơn giản, mộc mạc, ca khúc "Quê chung" được phổ từ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ do Huyền Trang thể hiện khiến người nghe không khỏi xúc động.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP