Thủ tướng Australia gặp Thủ tướng Trung Quốc bên lề hội nghị Đông Á

VOV.VN -Cuộc gặp này đang được cho là hé mở cơ hội để hai nước cải thiện quan hệ song phương vốn đang bị nguội lạnh trong những năm gần đây.

Tối 3/11, bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra tại Thái Lan, Thủ tướng Australia - Scott Morrion đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Cuộc gặp này đang được cho là hé mở cơ hội để hai nước cải thiện quan hệ song phương vốn đang bị nguội lạnh trong những năm gần đây. 

Trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Australia Scott Morrion khẳng định, cuộc gặp “là cơ hội để thảo luận về mối quan hệ” giữa hai nước và ông “cảm thấy tin tưởng và quyết tâm cải thiện mối quan hệ song phương cũng như đảm bảo rằng cả hai bên đều nhận ra tiềm năng của mối quan hệ này”.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc “sẵn sàng làm việc với Australia để đảm bảo quan hệ giữa hai nước đi đúng hướng, tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau duy trì hòa bình ở khu vực và thế giới”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết, Trung Quốc sẵn sàng “khai mở toàn bộ tiềm năng của mối quan hệ và mở rộng quan hệ kinh tế cũng như tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước… nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang nguội lạnh trong nhiều năm qua do Australia nghi ngờ Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ, phê phán vấn đề nhân quyền của Trung Quốc và lo ngại Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại các nước láng giềng, tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Australia và Trung Quốc cho thấy cả hai bên dường như chấp nhận quan điểm khác biệt trong một số vấn đề song không vì thế đóng băng mối quan hệ này.

Sau những tuyên bố của hai nhà lãnh đạo vào tối 3/11, dường như quan hệ giữa Australia và Trung Quốc có khả năng sẽ được cải thiện trong thời gian tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc: Mỹ đã đánh giá thấp ý chí và khả năng của Trung Quốc

VOV.VN - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hành động tăng thuế của Mỹ là phi lý tính và sẽ gây những tác động làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu. 

Trung Quốc chấp thuận Đại sứ mới của Canada tại Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc đã chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Canada tại nước này, ông Barton. Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tân Đại sứ.

Trung Quốc nói Mỹ không nên tìm cách thay đổi Trung Quốc

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng lịch sử, văn hóa, chế độ, nội tình của Trung Quốc và Mỹ có sự khác biệt, không ai có thể thay đổi ai.

Tin cùng chuyên mục