Thủ tướng Đức Merkel đạt được thỏa hiệp giữ nguyên chính phủ liên minh

VOV.VN - Sau nhiều tuần căng thẳng, Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối cùng cũng bảo toàn thành công chính phủ liên minh của mình.

PC_Article_AfterShare_1

Chính phủ liên minh ở Đức được bảo toàn sau khi Thủ tướng Angela Merkel đạt được thỏa hiệp với Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, người vừa thông báo ý định từ chức trước đó do bất đồng trong cách thức xử lý khủng hoảng tị nạn.

Theo thỏa hiệp đạt được, Đức sẽ thiết lập “các trung tâm trung chuyển” người tị nạn tại biên giới với Áo. Đây sẽ là nơi mà những người xin tị nạn đã đăng ký tại một quốc gia châu Âu khác sẽ lưu lại trong thời gian chờ đợi bị trục xuất về quốc gia nhập cảnh.

thu tuong duc merkel dat duoc thoa hiep giu nguyen chinh phu lien minh hinh 1
Sau nhiều tuần căng thẳng, Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối cùng cũng bảo toàn thành công chính phủ liên minh của mình. Ảnh: Daily Express

Vấn đề này từng gây căng thẳng chính trường Đức trong suốt nhiều tuần qua, giữa Thủ tướng Angela Merkel, Chủ tịch đảng trung hữu Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer, lãnh đạo đảng bảo thủ Liên minh Xã hội cơ đốc giáo. Một sự bất đồng có nguy cơ dẫn tới sự đổ vỡ của liên minh chính phủ vốn đã mong manh tại Đức và khó khăn lắm mới được thành lập hồi tháng 3 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tới nay, những người xin tị nạn tới Đức thường được đưa tới các gia đình trêm khắp đất nước cho tới khi hồ sơ của họ được giải quyết. Thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với sự kết thúc hoàn toàn chính sách “bao dung” với người nhập cư tại Đức, được Thủ tướng Angela Merkel đưa ra năm 2015. Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Merkel đã đánh giá đây là một “sự thỏa hiệp tốt”, đạt được sau nhiều ngày khó khăn và đàm phán căng thẳng.

Về phần mình, ông Seehofer hoan nghênh các bên đã đi tới một thỏa thuận rõ ràng nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Ông Seehofer đồng thời bác bỏ khả năng từ chức sau khi thông báo ý định trước đó một ngày./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thu Hoài/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds