Thủ tướng Đức thăm Pháp thúc đẩy một “Chính phủ ổn định” trong nước

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/1 bất ngờ có chuyến thăm Pháp và gặp gỡ Tổng thống Emmanuel Macron.

PC_Article_AfterShare_1

Cuộc gặp diễn ra 2 ngày trước cuộc bỏ phiếu quan trọng của đảng Dân chủ Xã hội quyết định liệu có đàm phán thành lập đại liên minh với liên đảng bảo thủ cầm quyền của bà Merkel hay không.

thu tuong duc tham phap thuc day mot chinh phu on dinh trong nuoc hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm không chỉ cho thấy tầm quan trọng của bộ đôi Pháp- Đức, mà còn nhằm vận động cho tiến trình thành lập Chính phủ liên minh đang diễn ra căng thẳng tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Paris, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Macron đã nhấn mạnh mối quan tâm về tương lai của Liên minh châu Âu.

Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, Liên minh châu Âu luôn là vấn đề trọng tâm trong các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh của Đức. Tuy không đề cập đến đề xuất của ông Macron về việc chỉ định một bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro, song bà Merkel cho rằng là cần thiết phải thành lập một quỹ tiền tệ châu Âu như Pháp mong muốn.

Vấn đề ưu tiên lúc này của Liên minh châu Âu là phải tăng khả năng tài chính cụ thể cho ổn định kinh tế, xã hội và hỗ trợ cho cải cách cơ cấu trong khu vực đồng Euro, một xuất phát điểm của quỹ đầu tư khu vực đồng euro trong tương lai. Đức sẵn sàng cung cấp ngân sách này với điều kiện là các nước tiếp nhận đầu tư phải thực hiện cải cách cơ cấu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc gặp giữa ông Macron và bà Merkel diễn ra một ngày trước khi các thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ bỏ phiếu về việc bắt đầu khởi động tiến trình đàm phán liên minh chính thức với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) tại đại hội bất thường của đảng Dân chủ Xã hội.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chuyến thăm của bà Merkel mang tính biểu tượng không chỉ cho thấy tầm quan trọng của cặp đôi Pháp- Đức, mà còn nhằm khẳng định sự ủng hộ của ông Macron đối với bà Merkel trên cương vị Thủ tướng Đức.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thăm Pháp đúng dịp kỷ niệm 55 Hiệp ước Elysee được ký bởi Tổng thống Charles de Gaulle và Thủ tướng Konrad Adenauer nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn giữa Pháp và Đức, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ đưa ra tuyên bố chung vào ngày 22/1 nhằm khởi động việc soạn thảo một hiệp định mới sẽ được hoàn tất trong năm 2018.

Trong phiên họp chung cùng ngày, Hạ viện Pháp và Đức cũng sẽ thông qua nghị quyết chung về triển vọng của hiệp ước mới và tăng cường hợp tác song phương./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds