Thủ tướng Hun Sen tuyên bố đảng Cứu quốc sẽ bị giải thể

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố, 100% đảng Cứu quốc sẽ bị giải thể

VOV.VN - Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa tuyên bố việc giải thể đảng Cứu quốc là công việc cấp bách không thể không làm vì đảng này phạm tội phản quốc.

Tuyên bố trên được ông Hun Sen đưa lên truyền hình vào ngày hôm nay (4/11).

Hơn 100 cán bộ cấp cao của đảng Cứu quốc sẽ bị cấm làm chính trị trong thời gian 5 năm. 

thu tuong hun sen tuyen bo dang cuu quoc se bi giai the hinh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Nguyên nhân Thủ tướng nhắc lại câu này là vì thời gian gần đây dư luận xã hội trong nước và quốc tế cho rằng Campuchia không dám giải thể đảng Cứu quốc, nếu giải thể đảng Cứu quốc, cộng đồng quốc tế và cử tri sẽ phản ứng.

Lên truyền hình hôm nay, Thủ tướng Hun Sen khẳng định đất nước Campuchia là do người Campuchia quyết định số phận, quốc tế không thể can thiệp vào được; lãnh đạo đất nước Campuchia là do nhân dân bầu ra nên Campuchia có quyền giải quyết vấn đề nội bộ của quốc gia.

Thủ tướng Hun Sen cũng đã gợi ý cho các đại biểu Quốc hội, các Ủy viên hội đồng xã phường của đảng Cứu quốc nếu có nguyện vọng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân lâu dài thì nên chuyển sang sinh hoạt cùng với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền.

Thủ tướng Hun Sen nói, các nghị sỹ, các chủ tịch hay phó chủ tịch xã, phường nào là người của đảng Cứu quốc khi chuyển sang sinh hoạt cùng với đảng Nhân dân Campuchia sẽ được giữ nguyên chức vụ hiện hành. Đến nay đã có khoảng 60 Ủy viên hội đồng xã phường của đảng Cứu quốc đã chuyển sang đảng Nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nói ngày 16/11 tới đây, Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết về số phận của đảng Cứu quốc do đó tuổi đời của đảng Cứu quốc đang được tính bằng giờ. Tòa án Tối cao là đơn vị duy nhất có quyền giải thể đảng phái chính trị, do đó phán quyết của Tòa án tối cao đưa ra sẽ là phán quyết cuối cùng không có quyền kháng cáo.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, sau khi đảng Cứu quốc bị giải thể sẽ có hơn 100 cán bộ cấp cao của đảng này bị cấm làm chính trị trong thời gian 5 năm, và rằng việc này là việc cấp bách cần phải làm, không thể không làm nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của quốc gia.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Tôi xin nhắc lại rằng tôi không muốn cho các cán bộ cấp địa phương của đảng Cứu quốc bị ảnh hưởng, mất việc làm do lỗi của lãnh đạo mình. Do đó ai có nguyện vọng phục vụ đất nước thì chuyển sang sinh hoạt đảng cùng với chúng tôi vì đảng Cứu quốc sau này sẽ không còn. Nếu ai không chuyển sang, chúng tôi cũng có đủ nguồn nhân lực để làm việc. Và đừng nghĩ rằng Hun Sen không dám giải thể đảng Cứu quốc”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close