Bộ Nội vụ Campuchia gửi hồ sơ giải thể đảng Cứu quốc lên Tòa Tối cao

VOV.VN - Hôm 6/10, Bộ Nội vụ Campuchia đã chính thức chuyển hồ sơ đề nghị giải thể Đảng Cứu quốc lên Tòa án Tối cao giải quyết.

Vào lúc 12h trưa nay (6/10), nhóm luật sư của Bộ Nội vụ Campuchia gồm 5 người do luật sư Ky Tec làm trưởng đoàn, thay mặt Bộ Nội vụ nộp đơn đề nghị giải thể đảng Cứu quốc lên Tòa án Tối cao.

bo noi vu campuchia gui ho so giai the dang cuu quoc len toa toi cao hinh 1
Ông Kem Sokha. Ảnh: Indian Express.

Đây là đơn vị duy nhất ở Campuchia có trách nhiệm giải thể các đảng phái chính trị theo đề xuất của Bộ Nội vụ.

Nhóm luật sư của Bộ Nội vụ cho biết, đảng Cứu quốc đã vi phạm nghiêm trọng Luật Các chính đảng, cấu kết với người nước ngoài để lật đổ chính quyền hợp pháp của Campuchia.

Bằng chứng mà Bộ Nội vụ thu thập được là đoạn băng video thu hình ông Kem Sokha nói chuyện với những người ủng hộ tại Australia rằng ông từng kết hợp với người nước ngoài để lật đổ chính phủ của ông Hun Sen. Kế hoạch này đã được Kem Sokha thực hiện nhiều năm nhưng không thành công.

Qua điều tra xác minh, vụ án có rất nhiều người liên quan, trong đó không ít người là nghị sĩ của đảng Cứu quốc hiện nay. Phẫn nộ trước hành động của đảng Cứu quốc, 2 đảng đối lập khác ở Campuchia cũng đã gửi kiến nghị lên Bộ Nội vụ đòi giải thể đảng Cứu quốc.

Phát biểu trước phóng viên báo chí sau khi nộp hồ sơ lên Tòa án Tối cao, Luật sư Ky Tec, trưởng nhóm luật sư của Bộ Nội vụ nói: “Hành động và việc làm của đảng Cứu quốc là vi phạm điều 6 của luật Các chính đảng về tội phản quốc. Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng để chứng minh đảng Cứu quốc vi phạm pháp luật cần phải giải thể. Những bằng chứng này chúng tôi đã nộp cho Tòa án Tối cao giải quyết”./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x