Thủ tướng Iraq thăm Saudi Arabia Quan hệ 2 nước láng giềng ấm lên

Thủ tướng Iraq thăm Saudi Arabia: Quan hệ 2 nước láng giềng ấm lên

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua (21/10) tới tới thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong khuôn khổ chuyến công du 3 nước Trung Đông và Bắc Phi.

Sau chặng dừng chân đầu tiên tại Saudi Arabia, ông Abadi sẽ tới Jordan và Ai Cập nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của hai nước này trong công cuộc tái thiết hậu cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq.

thu tuong iraq tham saudi arabia quan he 2 nuoc lang gieng am len hinh 1
Thủ tướng Iraq Abadi. Ảnh: AP.

Tại Saudi Arabia, Thủ tướng Iraq Abadi cùng với 10 thành viên Chính phủ Iraq sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối Saudi Arabia – Iraq tại thủ đô Riyadh trong ngày hôm nay (22/10). Đây được xem như một tín hiệu cho thấy mối quan hệ ấm lên giữa hai bên trong bối cảnh Saudi Arabia đang tìm cách chống lại ảnh hưởng của Iran tại Iraq. 

Ủy ban hỗn hợp này được hai thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thành lập vào tháng 8 năm ngoái nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là điều phối sản lượng khai thác dầu thô trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm kể từ năm 2014. 

Chuyến thăm Saudi Arabia của Thủ tướng Iraq lần này diễn ra trùng thời điểm với chuyến thăm của Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih tới Iraq, kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế và ca ngợi sự phối hợp hiện tại giữa hai bên trong việc đẩy mạnh giá dầu.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm Quốc tế Baghdad, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih đánh giá cao sự hợp tác giữa Saudi Arabia và Iraq trong một số lĩnh vực, đặc biệt là dầu mỏ: “Ví dụ rõ ràng nhất về tầm quan trọng của hợp tác giữa hai nước chính là sự cải thiện và sự ổn định được ghi nhận trên thị trường dầu mỏ nhờ vào sự hợp tác giữa các nước thành viên OPEC với các nước sản xuất dầu mỏ khác. Cũng nhờ sự nỗ lực hết mình của hai nước, mà tổng giá trị xuất khẩu của Saudi Arabia từ các mặt hàng phi dầu mỏ lên tới 178 tỷ Riyal trong năm ngoái, bao gồm các sản phẩm hóa dầu, nhựa, khoáng chất, điện tử, xi măng và các mặt hàng liên quan tới lĩnh vực xây dựng, thuốc men, thực phẩm.".

Hiện có nhiều tín hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước láng giềng Trung Đông này đang dần được cải thiện. Mới đây nhất, hôm 18/10 vừa qua, lần đầu tiên sau gần 3 thập kỷ, một máy bay của Saudi Arabia đã có chuyến bay thẳng tới Baghdad, thủ đô của Iraq. Cũng trong vài tháng qua, nhiều nhân vật quan trọng của Iraq đã tới thăm Saudi Arabia. Theo các nhà quan sát, Saudi Arabia thời gian gần đây đang tích cực cải thiện quan hệ với Iraq nhằm đối trọng với sự mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông thời gian qua./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close