Thủ tướng Iraq tuyên bố từ chức

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi vừa tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức lên Quốc hội nước này, nhằm mở đường cho các nghị sĩ có thể lựa chọn một chính phủ mới.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, ông Abdul Mahdi đã đưa ra quyết định như vậy chỉ vài giờ sau khi Đại giáo chủ của người Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq Ali al-Sistani kêu gọi các nhà lập pháp nước này nên xem xét lại việc ủng hộ các thành viên Nội các chính phủ.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: IPMMO.

Đại giáo chủ Ali al-Sistani kêu gọi Iraq nên thay đổi ban lãnh đất nước trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự có nhiều bất ổn liên quan tới làn sóng biểu tình phản đối chính phủ kéo dài nhiều tuần qua. Tính đến ngày 29/11, đã có gần 400 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn đường phố này. 

Hiện chưa có thông tin cụ thể về thời gian Thủ tướng Mahdi sẽ đệ đơn từ chức. Theo kế hoạch, Quốc hội Iraq sẽ nhóm họp vào ngày 1/12 tới. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Iraq kêu gọi người biểu tình chấm dứt bạo loạn

VOV.VN -Ông Mahdi nói rằng, các cuộc biểu tình đã đạt được mục đích và cần dừng lại để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thương mại.

Thủ tướng Iraq nhất trí cho mở lại cửa khẩu biên giới với Syria

VOV.VN - Hoạt động tại các cửa khẩu biên giới giữa Iraq và Syria thường xuyên bị gián đoạn kể từ năm 2014 khi IS chiếm giữ các vùng lãnh thổ của cả 2 nước.

Thủ tướng Iraq nhậm chức đối mặt với khó khăn từ “trong trứng nước”

VOV.VN - Giới quan sát dự báo chính phủ mới của Iraq sẽ đối mặt với không ít thách thức, cùng làn sóng bất ổn kéo dài nhiều tháng từ sau bầu cử.   

Tin cùng chuyên mục