Các nước Arab cảnh báo Brazil về việc chuyển đại sứ quán tới Jerusalem

Các nước Arab cảnh báo Brazil về việc chuyển đại sứ quán tới Jerusalem

VOV.VN -Đại sứ các nước Arab tại Brazil dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 11/12 để thảo luận về việc Brazil dự định chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Các nước Arab cảnh báo Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro về việc chuyển đại sứ quán nước này ở Israel tới Jerusalem sẽ là một trở ngại cho mối quan hệ giữa Briazil và các nước Arab, đồng thời vi phạm luật pháp quốc tế.

cac nuoc arab canh bao brazil ve viec chuyen dai su quan toi jerusalem hinh 1
Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit. Ảnh: 24.ae

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit gửi thư cho Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định rằng quyết định chuyển đại sứ quán là quyết định có chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, tình hình của Israel là bất thường vì đây là một quốc gia chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine, kể cả Đông Jerusalem, vi phạm luật pháp quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Liên đoàn Arab đề nghị Brazil rút lại quyết định này.

Trong một động thái liên quan, Đại sứ các nước Arab tại Brazil dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 11/12 để thảo luận về việc Brazil dự định chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Các nhà ngoại giao Arab khẳng định, thế giới Arab rất tôn trọng Brazil và không chỉ muốn duy trì quan hệ mà còn mong muốn cải thiện và đa dạng hóa mối quan hệ này nhưng ý định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem của Brazil có thể gây tổn hại cho các mối quan hệ. Động thái này cũng gây ảnh hưởng lớn tới quan hệ thương mại giữa Brazil và thị trường Trung Đông, nhất là khi khu vực này nhập khẩu khối lượng lớn thịt từ Brazil.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi động thái này là "lịch sử" và dự định tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Trước đó, ngày 14/5 vừa qua, Mỹ đã quyết định chuyển đại sứ quán nước này tại Tel Aviv tới Jerusalem bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và các nước Arab. Người Palestine coi phía đông thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Ngay sau Mỹ, nhiều quốc gia tuyên bố đang xem xét và chuẩn bị chuyển đại sứ quán đến Jerusalem như Guatemala, Paraguay, Cộng hòa Séc, Romania và Honduras. Mới đây nhất, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng thông báo đang xem xét chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel tới Jerusalem thay vì vị trí hiện tại ở Tel Aviv./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close