Thủ tướng Israel được ủy quyền thành lập Chính phủ mới

VOV.VN - Thủ tướng Israel sẽ có 28 ngày để thành lập một Chính phủ mới và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết.

Ngày 25/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (69 tuổi) và là lãnh đạo có thời gian tại nhiệm nhiều nhất của Israel, đã được Tổng thống nước này - ông Reuven Rivlin ủy quyền thành lập Chính phủ mới sau tình thế bế tắc vừa qua.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Israel được đưa ra sau cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Rivlin, ông Netanyahu và ông Benny Gantz - người đứng đầu đảng Xanh - Trắng.

Theo đó, ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập một Chính phủ mới, và có thể được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần thiết. Trong trường hợp mọi nỗ lực của ông Netanyahu vẫn thất bại, Tổng thống Rivlin có thể giao nhiệm vụ này cho một người khác.

Phát biểu sau cuộc gặp trên, Thủ tướng Israel đã nhắc lại lời kêu gọi đối với ông Benny Gantz nhằm hợp tác với ông trong một liên minh thống nhất.

Cũng vào ngày 25/9, Ủy ban Bầu cử Trung ương Israel đã thông báo kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội ngày 17/9 vừa qua. Theo đó, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu đã được bổ sung thêm ghế, giành tổng cộng 32 ghế, ít hơn so với đảng Xanh - Trắng với 33 ghế.

Đảng liên minh Arab – Do Thái giành được 13 ghế, trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Israel./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Israel tham vấn chọn người thành lập Chính phủ

VOV.VN - Vòng tham vấn kéo dài hai ngày bắt đầu bằng cuộc gặp với ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh và Trắng.

Tung lá bài cuối cùng, Thủ tướng Israel Netanyahu có giữ được ghế?

VOV.VN - Ông Netanyahu kêu gọi đối thủ chung tay lập liên minh đoàn kết, nhưng câu trả lời từ Benny Gantz khiến nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm không thể hài lòng.

Súng shotgun - vũ khí cận chiến đáng gờm trong tay mỹ nhân Israel

VOV.VN - Shotgun chuyên bắn đạn ghém có uy lực sát thương cực lớn ở tầm gần. Quân đội dùng súng này để cận chiến. Trong clip, mỹ nhân Israel lên đạn từng viên.

Tin cùng chuyên mục