Thủ tướng Israel muốn có thêm thời gian thành lập chính phủ mới

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, ông sẽ đề nghị Tổng thống nước này cho thêm thời gian để thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Netanyahu trúng cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 9/4. Ông đang đàm phán với gần như tất cả các đảng cánh hữu, dân tộc chủ nghĩa và các đảng tôn giáo để thành lập chính phủ liên hiệp mới.

Thủ tướng Netanyahu. Ảnh: Israel National News.

Theo luật của Israel, Thủ tướng Netanyahu có 28 ngày để thành lập chính phủ và nếu cần có thể gia hạn thêm 14 ngày. Thời hạn 28 ngày đã kết thúc vào tuần trước và nếu gia hạn, Thủ tướng Netanyahu phải hoàn tất thành lập chính phủ trước ngày 29/5.

Thủ tướng Netanyahu đã viện dẫn lý do cho sự trì hoãn thành lập chính phủ gồm: các kỳ nghỉ lễ Do Thái, các ngày lễ tưởng niệm quốc gia, và bạo lực bùng phát với các nhóm vũ trang ở dải Gaza.

Dư luận mong đợi Israel sớm có chính phủ mới, vì Mỹ chỉ công bố kế hoạch hòa bình cho Trung Đông sau khi Israel thành lập xong chính phủ liên hiệp, dự kiến vào tháng 6 tới./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Israel đề nghị gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới

VOV.VN - Thủ tướng Israel vừa yêu cầu gia hạn thêm 2 tuần để thành lập chính phủ liên minh mới do quá trình đàm phán giữa các đảng vẫn chưa hoàn tất.

Tổng thống Nga Putin cam kết hỗ trợ bảo đảm an ninh cho Israel

VOV.VN - Tổng thống Putin vừa chúc mừng Israel nhân 71 năm ra đời quốc gia này và thông báo Nga sẽ giúp đảm bảo an ninh và phát triển an toàn cho Israel.

Thỏa thuận hòa bình của Mỹ là kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel?

VOV.VN - Ngoại trưởng Palestine khẳng định, Mỹ dường như đang đưa ra một kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel thay vì là một Thỏa thuận hòa bình thực sự.

Tin cùng chuyên mục