Thủ tướng Italy Giuseppe Conte từ chức

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte từ chức

VOV.VN - Ngày 20/8, Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte đã tuyên bố từ chức, chính thức đánh dấu sự tan rã của chính phủ liên minh tại Italy.

Phát biểu trước Thượng viện, ông Giuseppe Conte cho rằng đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông là vấn đề nghiêm trọng và có thể dẫn tới những hậu quả về kinh tế cũng như chính trị cho nước này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Italy đã chỉ trích ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng này, đã hành động vô trách nhiệm, chỉ vì lợi ích cá nhân và lợi ích của đảng Liên đoàn phương Bắc.

thu tuong italy giuseppe conte tu chuc hinh 1
 Thủ tướng Italy từ chức. (Ảnh: CNN).

Sau khi tuyên bố từ chức trước Thượng viện, ông Giuseppe Conte đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella vào tối cùng ngày. Việc Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức đã chính thức đánh dấu sự tan rã của chính phủ liên minh giữa đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini và Phong trào 5 sao của ông Luigi Di Maio sau nhiều bất đồng sâu sắc trong thời gian qua.

Sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ giữ vai trò then chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Italy. Tổng thống Italy sẽ tiến hành tham vấn để tìm kiếm một liên minh đa số mới và thành lập chính phủ liên minh mới tại Italy hoặc tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Trong số các kịch bản sắp tới cho chính phủ Italy, khả năng Tổng thống Italy yêu cầu Thủ tướng Giuseppe Conte tiếp tục tại vị để lãnh đạo một chính phủ chuyển tiếp cũng được đề cập tới. Kịch bản này nhằm giúp Italy tiếp tục các kế hoạch quan trọng của đất nước, đặc biệt là việc xây dựng kế hoạch ngân sách năm 2020 nhằm giúp Italy giải quyết khoản thâm hụt ngân sách lên tới 23 tỷ euro hiện nay.

Trong trường hợp đơn từ chức của ông Giuseppe Conte được chấp thuận, các cuộc tham vấn sẽ diễn ra giữa các chính đảng lớn nhằm mục tiêu hình thành một chính phủ liên minh mới. Đảng Dân chủ Italy (về thứ 2 trong cuộc bầu cử châu Âu vừa qua) đang đề xuất liên minh cùng đảng Phong trào 5 Sao để hình thành một liên minh đa số mới.

Tuy nhiên, trong trường hợp tổ chức bầu cử trước thời hạn, đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini có khả năng chiếm lợi thế lớn. Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây, đảng này nhận được tới gần 37% ý định bỏ phiếu, vượt xa các đối thủ khác như đảng Dân chủ với 21,7% hay Phong trào 5 sao với 17,6%. Thực tế, đảng Liên đoàn phương Bắc đã cho thấy sự lớn mạnh trong thời gian qua, khi nhận được tới 34.3% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5/2019 vừa qua, tăng gần gấp đôi so với con số 17.35% trong cuộc bầu cử lập pháp hồi năm 2018./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close