Thủ tướng lâm thời Ukraine quyết tâm bảo vệ lãnh thổ

VOV.VN - Đồng thời Thủ tướng lâm thời Yatsenyuk cũng quyết định hỗ trợ kinh phí cho quân đội Ukraine tại Crimea.

Tờ Sankei, Nhật Bản đưa tin, Thủ tướng lâm thời Ukraine Yatsenyuk ngày 9/3 đã quyết định hỗ trợ quân đội Ukraine trú tại Crimea 25 triệu Hryvnia nhằm tăng cường hoạt động phản ứng đối với động thái của của Nga tại khu vực này.

Ông Yatsenyuk cũng tuyên bố: “Quyết bảo vệ lãnh thổ của Ukraine dù chỉ là 1 cm”.

thu tuong lam thoi ukraine quyet tam bao ve lanh tho hinh 1
Thủ tướng lâm thời Ukraine Yatsenyuk (Ảnh: AFP)


Trong một động thái khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, hiện nước này chưa có kế hoạch phái quân đội đến Crimea. Hiện tại ở Crimea những nhóm vũ trang được coi là của quân đội Nga đang tiếp tục có mặt tại. Trong bối cảnh đó,việc tăng cường ngân sách cho quân đội Ukraine tại Crimea nhằm tăng cường sức mạnh ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó lãnh đạo các nước tiếp tục có những cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin bày tỏ lập trường liên quan tới khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Theo nguồn tin của chính phủ Đức, Thủ tướng Merkel ngày 9/3 đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Nga Putin. Tại cuộc điện đàm Thủ tướng Đức Merkel đã phê phán cuộc trưng cầu dân ý của Cộng hòa tự trị Crimea liên quan tới việc sáp nhập vào Nga, coi đây là hành vi “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trước đó EU cũng phê phán đây là hành động “vi phạm Hiến pháp Ukraine” .

Thủ tướng Merkel cũng tỏ ý tiếc đối với việc cộng đồng quốc tế đã không thành lập một “nhóm liên lạc quốc tế” để giải quyết khủng hoảng chính trị tại Ukraine./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage