Thủ tướng Libya bác bỏ đàm phán với Lực lượng tại miền Đông

VOV.VN - Thủ tướng Libya được quốc tế công nhận Fayez al-Serraj đã bác bỏ khả năng đàm phán với Lực lượng tại miền Đông do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu.

Thủ tướng Libya được quốc tế công nhận Fayez al-Serraj hôm qua (16/6) cho biết ông không sẵn sàng đối thoại với Lực lượng tại miền Đông do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, để đàm phán về việc chấm dứt chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli kéo dài 2 tháng qua.

Ông Fayez al-Serraj - Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya. Nguồn: AFP.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Libya nói: “Tôi đã có các cuộc gặp với Tướng Khalifa Haftar hơn 6 lần trong những năm qua, nhưng dường như các cuộc đối thoại kết thúc chỉ vì mục đích của ông Khalifa Haftar đang cố gắng kéo dài thời gian. Cuộc gặp mới nhất tại Abu Dhabi, chúng tôi đã cố gắng thúc đẩy một diễn đàn vào tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên sau đó tướng Khalifa Haftar đã bác bỏ tiến trình chính trị này và thực hiện chiến dịch chống lại chúng tôi. Lực lượng quân đội quốc gia đã phản ứng lại và sẽ tiếp  tục chiến đấu cho đến khi lực lượng này phải rời đi”.

Tuyên bố của Thủ tướng Libya cho thấy triển vọng thấp về khả năng sẽ sớm có lệnh ngừng bắn tại thủ đô. Tuy nhiên, trong một sáng kiến chính trị đưa ra hôm qua nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia này, Thủ tướng Libya Fayez al-Serraj đã đề xuất tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước cuối năm nay. Thủ tướng Libya cho biết, sáng kiến chính trị dựa trên cơ sở trách nhiệm với quốc gia, đồng thời kêu gọi người dân Libya ủng hộ sáng kiến này.

Xung đột nổ ra tại Libya khi lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar phát động cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ tay Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) vốn được Liên Hợp Quốc công nhận. Ước tính, hơn 500 người đã thiệt mạng và 75.000 người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi xung đột xảy ra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến sự Libya: Những giải pháp khó “vẹn đôi đường”

VOV.VN - Dù lựa chọn giải pháp chính trị hay quân sự, cuộc giao tranh ở Libya vẫn không thể kết thúc trong “ngày một, ngày hai”.

Hội đồng Bảo an kéo dài cấm vận vũ khí với Libya thêm 1 năm

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/6 đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn Chiến dịch Sophia thêm một năm nữa cho đến tháng 6/2020.

Xung đột leo thang reo giắc bi kịch cho trẻ em tại Libya

VOV.VN - Chiến sự leo thang tại thủ đô Tripoli, Libya đang tác động mạnh đến cuộc sống của người dân quốc gia Bắc Phi này, đặc biệt là trẻ em.

Tin cùng chuyên mục