Hội đồng Bảo an kéo dài cấm vận vũ khí với Libya thêm 1 năm

Hội đồng Bảo an kéo dài cấm vận vũ khí với Libya thêm 1 năm

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/6 đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn Chiến dịch Sophia thêm một năm nữa cho đến tháng 6/2020.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lần nữa ủy quyền cho một phái bộ của Liên minh châu Âu chống lại việc chuyển giao vũ khí bất hợp pháp cho Libya cũng như thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Bắc Phi chìm trong xung đột này.

hoi dong bao an keo dai cam van vu khi voi libya them 1 nam hinh 1
Lệnh cấm vận vũ khí với Libya sẽ được kéo dài thêm 1 năm. Ảnh minh họa: Shutterstock

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/6 đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn Chiến dịch Sophia thêm một năm nữa cho đến tháng 6/2020, trong bối cảnh quốc tế gia tăng những lời kêu gọi hành động nhằm kiềm chế dòng chảy vũ khí vào Libya.

Chiến dịch Sophia của Liên minh châu Âu là hoạt động hải quân duy nhất trong khu vực làm nhiệm vụ kiểm tra tàu thuyền trên biển hướng tới hoặc xuất phát từ Libya.

Phát biểu trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an, Phó đại diện thường trực của Đức tại Liên Hợp Quốc, ông Jurgen Schulz vừa nhấn mạnh, các nguồn cung vũ khí vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc là rào cản chính trong việc chấm dứt tình hình chiến sự giữa các phe phái đối địch tại Tripoli cũng như việc các bên quay trở lại bàn đàm phán chính trị. Các đại diện của Bỉ và Nam Phi cũng bày tỏ lo ngại về dòng chảy vũ khí sang Libya.

Tháng 6/2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2292 cho phép điều tra các tàu thuyền nghi ngờ chở vũ khí ở ngoài khơi Libya trong khuôn khổ lệnh cấm vũ khí. Từ đó đến nay, cơ quan của Liên Hợp Quốc này đã vài lần gia hạn lệnh cấm kể trên./.

Theo Press TV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close