Thủ tướng Nhật Bản công du Trung Đông, mong muốn ổn định khu vực

Thủ tướng Nhật Bản công du Trung Đông, mong muốn ổn định khu vực

VOV.VN - Nhật Bản sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo nỗ lực vì sự ổn định của khu vực thông qua đối thoại và các biện pháp hợp lý.
Ngày 11/1, Thủ tướng Abe Shinzo đã rời Nhật Bản lên đường công du 3 nước Trung Đông trong bối cảnh khu vực vùng vịnh đang gia tăng căng thẳng.
thu tuong nhat ban cong du trung dong, mong muon on dinh khu vuc hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie lên đường ngày 11/1 Ảnh: AFP

Trước chuyến thăm, ông Abe cho rằng với nền tảng là mối quan hệ hữu hảo mà Nhật Bản đã thiết lập với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Oman, Nhật Bản sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo nỗ lực vì sự ổn định của khu vực thông qua đối thoại và các biện pháp hợp lý.

Ông Abe cho biết sẽ kêu gọi sự thấu hiểu của các lãnh đạo trong khu vực thông qua giải thích về việc gửi đi máy bay của Lực lượng Phòng vệ. Khoảng 90% lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản là từ Trung Đông.

Chuyến công du của ông Abe diễn ra trong lúc 2 máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng bay tới Trung Đông vào ngày 11/1. Sứ mệnh của 2 máy bay là giúp tăng cường sự an toàn của việc vận chuyển hàng hóa thương mại. 2 máy bay P-3C khởi hành từ Căn cứ Không quân Naha thuộc tỉnh Okinawa.

Các máy bay này sẽ thay thế một đơn vị tham gia vào các nhiệm vụ chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia. Đơn vị này sẽ thực hiện nhiệm vụ ở Vịnh Oman, khu vực phía Bắc Biển Arab và Vịnh Aden, sau khi được Nội các thông qua hồi tháng trước. Các máy bay sẽ bắt đầu thu thập thông tin kể từ ngày 20/1. Đơn vị này có khoảng 60 thành viên, và sẽ đồn trú tại quốc gia Djibouti ở phía Đông châu Phi.

Theo Bộ Phòng vệ Nhật Bản, đơn vị này sẽ thu thập thông tin về tàu thuyền có hoạt động khả nghi, ví dụ như tàu không bật Hệ thống Nhận dạng Tự động. Cùng với đó, một tàu khu trục dự kiến sẽ rời Nhật Bản vào đầu tháng 2 để tham gia vào nhiệm vụ trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close