Thủ tướng Nhật Bản sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 24/1 tuyên bố ông sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

PC_Article_AfterShare_1

Quyết định tham dự Thế vận hội mùa Đông của Thủ tướng Abe được công bố sau khi có tin ông không tham dự do bất đồng xung quanh vấn đề “phụ nữ mua vui”, tức phụ nữ Nhật bị ép làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ của quân đội Nhật thời Thế chiến 2.

thu tuong nhat ban se tham du olimpic mua dong pyeongchang hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới. Ảnh: Reuters

Giai đoạn đế quốc Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên 1910-1945 và vấn đề phụ nữ mua vui là những khía cạnh nhạy cảm trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong suốt những năm qua. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thủ tướng Abe tuyên bố, trong chuyến thăm, ông muốn gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Chae-in để truyền tải quan điểm của Nhật Bản rằng, không thể chấp nhận yêu cầu của Hàn Quốc đòi có thêm biện pháp bổ sung hỗ trợ những phụ nữ trước đây là nạn nhân của nô lệ tình dục.

Theo thỏa thuận mà 2 nước kí năm 2015, Nhật Bản đồng ý xin lỗi các nạn nhân và cam kết bồi thường 1 tỷ yen (tương đương 9 triệu USD). Tuy nhiên gần đây, Hàn Quốc cho rằng, thỏa thuận chưa đáp ứng được nhu cầu cuả các nạn nhân và kêu gọi có biện pháp hỗ trợ bổ sung.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhật Bản cũng muốn Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng tưởng niệm phụ nữ mua vui đặt gần đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. Tuy nhiên phía Hàn Quốc cho rằng, những bức tượng này do các tổ chức dân sự dựng lên, do đó nằm ngoài quyền hạn của chính quyền./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds