Nhật Bản trong tình trạng an ninh nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến 2

VOV.VN - Thủ tướng Shinzo Abe ngày 4/1 cho rằng, môi trường an ninh Nhật Bản đang trong “tình trạng nghiêm trọng nhất” kể từ Thế chiến thứ 2.

Phát biểu trước báo giới sau khi viếng đền thờ Ise Grand ở thành phố Ise Shima, ông Shinzo Abe nhấn mạnh, Nhật Bản cần tăng cường năng lực quân sự, xem đây như giải pháp thiết yếu để bảo vệ người dân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh, hãng tin CBS News Mỹ mới đây đưa tin, Triều Tiên có thể đã sẵn sàng tiến hành thêm một vụ thử tên lửa vào cuối tuần này hoặc tuần sau, bất chấp tín hiệu hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Cho đến nay, Liên Hợp Quốc cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, gồm cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác...

Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây gia tăng, nhất là sau vụ thử tên lửa hồi cuối tháng 11 năm ngoái của Triều Tiên./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tấn công mạng ảnh hưởng đến an ninh Nhật Bản

Một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin Nhật Bản cho rằng, các cuộc tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc.  

Lắp đặt giàn khoan, Trung Quốc đe dọa an ninh Nhật Bản

VOV.VN - Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng hành động của Trung Quốc “làm biến đổi lớn đối với môi trường an ninh”. 

Dự luật an ninh Nhật Bản khó thông qua tại Thượng viện?

VOV.VN - Lý do gây ra sự phản đối Dự luật an ninh chủ yếu vẫn là việc nhiều người dân lo ngại rằng Dự luật sẽ làm gia tăng yếu tố “chiến tranh”.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không đe dọa an ninh Nhật Bản

VOV.VN - Mặc dù vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida vẫn cho rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích.

Tin cùng chuyên mục