Thủ tướng Romania hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi

Thủ tướng Romania hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi

VOV.VN - Đây là sắc lệnh miễn truy tố và trả tự do cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Việc Thủ tướng Romania Grindeanu tuyên bố hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi này được coi là nhượng bộ của chính phủ trước sự phản ứng gay gắt của dư luận nhằm cứu vãn nguy cơ bất ổn trước nạn tham nhũng ở nước này.

thu tuong romania huy bo sac lenh gay tranh cai hinh 1
Giải thích cho quyết định của mình, Thủ tướng  Grindeanu nhấn mạnh, ông không muốn đất nước bị chia rẽ vì sắc lệnh này. Ảnh: The Romania Journal.

Là quốc gia được coi là nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) nhưng Romania lại phải đối mặt với nạn tham nhũng trong giới chức cấp cao. Trong mấy năm gần đây, chính quyền nước này đã bắt giữ hàng chục quan chức chính phủ cùng các doanh nhân dính vào tham nhũng.

Trong bối cảnh xã hội đang bức xúc với nạn tham nhũng như vậy, ngay sau khi lên nắm quyền vào tháng Một vừa qua, Thủ tướng Romania Grindeanu đã ký sắc lệnh cho phép miễn truy tố hình sự và không áp dụng án tù đối với các vụ việc tham nhũng có số tiền dưới 200.000ron  (khoảng 47.500USD).

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đã gửi một sắc lệnh khác cho Quốc hội phê chuẩn, trong đó ân xá cho các đối tượng đã thụ án 5 năm vì những tội danh phi bạo lực.

Cả 2 sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và giới chức nước này, trong đó Tổng thống Klaus Iohannis đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp Romania.

Với sắc lệnh này, lãnh đạo đảng Dân chủ-xã hội cầm quyền (PSD) Liviu Dragnea, người đang bị xét xử với cáo buộc lạm dụng chức quyền sẽ được miễn truy tố. Các công tố viên ước tính số tiền bị thất thoát trong trường hợp này khoảng 24.000euro.

Ý đồ đằng sau quyết định của chính phủ hiện nay còn thể hiện ở chỗ, trong quá trình tranh cử Quốc hội, đảng Dân Chủ  xã hội (PSD) đã không nêu lên vấn đề sửa đổi luật Hình sự.

Tuy vậy, khi nắm được quyền, đảng Dân Chủ  xã hội và Thủ tướng Grindeanu đã bắt tay ngay vào lĩnh vực nhạy cảm này và cố thông qua một cách kín đáo, không đưa ra bàn thảo trước công luận hai sắc lệnh khẩn cấp trên liên quan đến miễn truy tố hình sự một số tội tham nhũng cũng như ân xá một số đối tượng tham nhũng.

Chính vì thế, một loạt cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra trên khắp đất nước Romania trong những ngày qua. Những người biểu tình cáo buộc “chính phủ đang ngấm ngầm muốn hợp pháp hóa tội tham nhũng”, đồng thời khẳng định sẵn sàng tham gia biểu tình mỗi đêm. Bất chấp Thủ tướng Grindeanu hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi các cuộc biểu tình vẫn nổ ra trên khắp Romania, đặc biệt là tại thủ đô Bucharest.

Một người biểu tình nói: “Tôi mong rằng, chính phủ sẽ từ chức vì họ đã không làm được những điều người dân mong muốn. Họ không tôn trọng người dân”

“Tôi có thể không mong muốn chính phủ từ chức, điều chúng tôi mong muốn đó là chính phủ này hoặc bất kỳ chính phủ khác cần làm công việc của họ một cách trung thực và rõ ràng” – một người biểu tình khác cho biết.

Theo các nhà phân tích, việc xóa bỏ được nạn tham nhũng chính là ưu tiên hàng đầu nếu chính phủ của ông Grindeanu muốn tồn tại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close