GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng Slovakia thăm Mỹ, tập trung hợp tác quốc phòng

VOV.VN -Đầu tháng 5 tới, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Theo bà Patrícia Macíková, phát ngôn viên của Thủ tướng, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini và Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào ngày 3/5, và hợp tác quốc phòng được coi là chủ đề chính bên cạnh các vấn đề hợp tác khác. Mới đây Slovakia đã ký thỏa thuận mua chiến đấu cơ F16 và trực thăng Diều hâu đen (Black Hawk) của Mỹ nhằm hiện đại hóa quân đội nước này.  

thu tuong slovakia tham my, tap trung hop tac quoc phong hinh 1
 Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận triển vọng của việc ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Slovakia và Mỹ, cũng như cam kết của Slovakia tăng ngân sách cho chi tiêu quốc phòng trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Brussels mới đây, Slovakia cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 1,6% GDP vào năm 2020.

Về hợp tác kinh tế, Dự kiến Thủ tướng Peter Pellegrini sẽ thảo luận tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump muốn đánh thuế lên ô tô và các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ châu Âu vào Mỹ. Theo ông Peter Pellegrini, việc đánh thuế lên các sản phẩm công nghiệp không những không nên áp dụng mà mức thuế hiện nay nên giảm về 0% cho cả chiều xuất và nhập khẩu. Slovakia hiện là nhà xuất khẩu xe hơi lớn thứ 5 vào Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chuyến công du tới Washington của Thủ tướng Peter Pellegrini là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Slovakia tới Mỹ kể từ sau chuyến thăm Mỹ của cựu thủ tướng Slovakia Robert Fico vào năm 2013. Giới phân tích Slovakia nhận định chuyến thăm cho thấy Mỹ ngày càng quan tâm hơn tới khu vực Trung Âu sau chuyến công du tới một số nước trong khu vực của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 2 vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kinh hoàng xe ô tô bất thình lình cuốn bé gái vào gầm

VOV.VN - Chiếc xe ô tô bất ngờ lao qua cuốn bé gái 6 tuổi vào gầm trong lúc em bé này đang giãy khóc vì bị ngã xe scooter.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP