Slovakia ấn định thời điểm bầu cử tổng thống vòng hai

VOV.VN - Hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Slovakia sẽ tham gia cuộc bầu cử vòng hai gay cấn diễn ra vào ngày 30/3 tới.

Không ai trong số 13 ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Slovakia dành thắng lợi đa số ngay tại cuộc bầu cử vòng 1 ngày 16/3 và hai ứng cử viên hàng đầu sẽ tham gia cuộc bầu cử vòng hai gay cấn diễn ra vào ngày 30/3 tới.

slovakia an dinh thoi diem bau cu tong thong vong hai hinh 1
Ứng cử viên Zuzana Caputova. Ảnh: Liberation.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, kết quả ban đầu cuộc bầu cử tổng thống đã phải trì hoãn lại vài tiếng đồng hồ so với dự kiến 9h tối 16/3 (giờ GMT) do trục trặc liên quan tới phiếu bầu tại một địa điểm bầu cử.

Với trên 99% số phiếu được kiểm (tính tới sau nửa đêm), ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống, nữ luật gia, nhà hoạt động môi trường Zuzana Caputova nhận được sự ủng hộ của hơn 40,5% số cử tri đi bầu, nhiều hơn gấp đôi tỉ lệ cử tri ủng hộ dành cho đối thủ ở vị trí thứ hai – Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic, và nhiều gần gấp 3 lần so với đối thủ ở vị trí thứ ba, cựu Bộ trưởng Tư pháp, Chánh án tòa án tối cao Stefan Harabin.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không cần tới kết quả cuối cùng được công bố, bà Caputova, 45 tuổi, một nhân vật mới nổi trên chính trường Slovakia, và ông Sefcovic, 52 tuổi, một chính trị gia châu Âu kỳ cựu, sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng hai gay cấn dự kiến diễn ra vào ngày 30/3 tới.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy với tư tưởng ủng hộ hội nhập châu Âu, chống tham nhũng, bà Caputova có cơ hội rất lớn để trở thành vị tổng thống thứ 5 của Slovakia và cũng là nữ tổng thống đầu tiên của nước này kể từ khi tách ra khỏi Liên bang Tiệp Khắc cũ hơn hai thập kỷ trước đây. Còn ông Sefcovic, một ứng cử viên được đảng Dân chủ xã hội cầm quyền ở Slovakia ủng hộ, được đánh giá là có nhiều kinh nghiệm trên chính trường châu Âu, nhưng ít hiểu biết về nền chính trị trong nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nếu việc lựa chọn bà Caputova diễn ra theo đúng dự đoán, nó sẽ phát đi thông điệp rõ ràng của người dân Slovakia muốn nói Không với làn sóng chủ nghĩa dân tộc, dân túy dâng cao trong thời gian qua tại châu Âu./. 

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Slovakia bầu cử tổng thống ứng cử viên tổng thống bầu cử quốc gia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds